Sự khác nhau giữa Hồng Kông và Trung Quốc

Hanoiskytravel.com mong muốn mang lại giá trị du lịch cho tất cả mọi người trên thế giới vì thế chúng tôi luôn chia sẽ mọi kiến thức giá trị đến bạn đọc

Hồng Kông và Trung Quốc thuộc chung một quốc gia. Đây là điều ít người biết vì ở giữa hai bên có sự khác biệt cực kỳ lớn về khối hệ thống cũng như cách vận hành máy bộ của mình. Vậy đâu là sự việc khác nhau giữa Hồng Kông và Trung Quốc?

  Kinh nghiệm du lịch tự túc Hongkong>

Những điều khác nhau giữa Hồng Kông và Trung Quốc

Hồng Kông là một trong những khu vực bán tự trị của Trung Quốc, hoạt động theo nguyên tắc “một quốc gia, hai khối hệ thống” được đưa ra trong Tuyên bố Trung – Anh năm 1984. Trong lúc Trung Quốc có một số thay đổi chấn động trong suốt thế kỷ 20, từ sự sụp đổ của triều đại nhà Thanh cho tới Nội chiến ở Trung Quốc, Hồng Kông lại là thuộc địa của Anh cho tới năm 1997 lại gần như được bảo vệ khỏi những biến động này. Chính vì sự khác biệt này đã tạo nên sự khác biệt của văn hóa truyền thống và xã hội giữa hai lãnh thổ.

Ngôn ngữ chính thức

Ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc là tiếng Quan Thoại Chuẩn Hiện Đại. Dựa trên phương ngữ Bắc Kinh, tiếng phổ thông đã được gật đầu như một ngôn ngữ quốc gia phổ biến vào năm 1955. Tất cả những trường học ở Trung Quốc đều dạy tiếng phổ thông, mặc dù nhiều người Trung Quốc sử dụng ngôn ngữ địa phương (ngôn ngữ ở khu vực khác) ở trong nhà.

Tiếng Trung Quốc

Ngôn ngữ Trung Quốc

Trong lúc đó, ngôn ngữ chính thức của Hồng Kông là tiếng Trung và tiếng Anh. tiếng Trung ở đây là “tiếng Quảng Đông” – một ngôn ngữ phía Nam Trung Quốc, hoàn toàn phân biệt với tiếng Quan Thoại Chuẩn Hiện Đại. Tuy vậy những gì người Hồng Kông viết thường hoàn toàn rất đơn giản đọc so với người Trung Quốc đại lục.

Chữ viết

Một trong những điều khác nhau giữa Hồng Kông và Trung Quốc là về chữ viết. Ở Trung Quốc, họ sử dụng các ký tự đơn giản, hay còn gọi là tiếng trung Giản Thể. Trong lúc đó, Hồng Kông lại dùng chữ viết truyền thống là chữ phồn thể.

Xem thêm  Kinh nghiệm du lịch Hà Khẩu (Trung Quốc) cực cụ thể

Tiếng Trung Giản Thể đang rất được sử dụng ở Trung Quốc là một phát minh tiến bộ và được cơ quan chỉ đạo của chính phủ Trung Quốc đại lục quảng bá từ trong những năm 1950. Chúng dựa trên chữ phồn thể, nhưng đã được kiểm soát và điều chỉnh để ít nét hơn, rất đơn giản học hơn. Chữ phồn thể thì khó viết và khó nhớ hơn do nhiều nét lằng nhằng hơn so với chữ Hán giản thể.

Tiền tệ

Hồng Kông và Trung Quốc sử dụng hai đồng tiền khác nhau. Hồng Kông tiếp tục sử dụng đồng đôla Hồng Kông (HKD), được chốt theo khối hệ thống tỷ giá hối đoái ên kết với đồng đồng $ mỹ. Trong lúc đó Trung Quốc Đại Lục sử dụng đồng nhân dân tệ (Yuan, kí hiệu là cử nhân, CHN). Đặc biệt quan trọng, các thương gia ở Hồng Kông hầu như không gật đầu đồng nhân dân tệ.

dola hongkong

Đô la Hongkong

Nhân dân tệ

Nhân dân tệ

Mạng internet

Trung Quốc có hệ sinh thái xanh Internet riêng biệt nhờ vào khối hệ thống “Tường lửa” mà cơ quan chỉ đạo của chính phủ Trung Quốc sử dụng. Đến Trung Quốc, Weibo và WeChat là 2 phương tiện social chúng ta cũng có thể dùng để làm ên lạc, trao đổi. Để truy cập các website nước ngoài bị chặn như Facebook, Gmail, Youtube, Google… từ Trung Quốc đại lục, bạn phải sử dụng mạng VPN. Nếu như khách hàng đi du lịch thì có thể kết hợp thuê cục phát wifi từ Việt Nam hoặc mua Sim 4G Trung Quốc (nhận tận chỗ ở Việt Nam). Hoặc chúng ta cũng có thể theo dõi hướng dẫn cách truy cập Facebook, Gmail ở Trung Quốc.

Ngược lại, nếu như khách hàng ở Hồng Kông thì việc truy cập Internet hoàn toàn rất đơn giản dàng. Người dân Hồng Kông hiếm khi sử dụng các website và ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc trừ khi họ cần phải tiến hành kinh doanh hoặc nói chuyện với bạn bè ở Trung Quốc đại lục. WeChat là ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất ở Hồng Kông sát gần đó là Facebook, Twitter, Gmail, Instagram và Snapchat cũng phổ biến rộng rãi. Không những vậy, mạng internet ở Hồng Kông lướt với tốc độ nhanh nhất thế giới. Chỉ có youtube thì hơi chậm.

Xem thêm  List các quốc gia miễn phí Wifi cho khách du lịch

Tỷ lệ người nói tiếng Anh

Rất rất đơn giản dàng để bạn tìm thấy người nói tiếng Anh ở Hồng Kông. Tất cả những biển báo đường phố, tài ệu chính thức, các dịch vụ của cơ quan chỉ đạo của chính phủ, cũng như hầu hết các thực đơn nhà hàng và website đều là song ngữ. Ngoài ra, các trường học địa phương ở Hồng Kông duy trì tiêu chuẩn giảng dạy tiếng Anh tương đối cao. Nhiều người tại tầng lớp thượng lưu thì đi du học ở nước ngoài tại những nước như Anh, Úc, Mỹ hoặc Canada.

Ngược lại, người nói thành thạo tiếng Anh ở Trung Quốc là rất hiếm có. Nếu như khách hàng dự định ở lại Trung Quốc trong một khoảng chừng thời gian tương đối thì bạn phải phải chọn học một số tiếng phổ thông cơ bản.

Văn hóa truyền thống mê tín dị đoan

Hồng Kông được xem là tiến bộ và có xu hướng “phương Tây” hơn Trung Quốc trong con mắt của nhiều người. Tuy vậy, Hồng Kông lại làm nhiều người ngạc nhiên khi có xu hướng mê tín dị đoan dị đoan hơn người Trung Quốc đại lục. Họ có niềm tin từ tử vi & phong thủy tới những tiệc tùng dân gian. Cũng bởi vậy, cho tới nay Hồng Kông vẫn giữ được nhiều tín ngưỡng truyền thống.

Riêng Trung Quốc, trong sự phát triển mang tính cách mệnh của thế kỷ 20, trí thức Trung Quốc đại lục đã bác bỏ bỏ ý tưởng Nho giáo, phong kiến ​​và mê tín dị đoan dị đoan. Cũng từ đó, nhiều phong tục truyền thống đã trở nên cấm hoàn toàn.

Trải qua thế kỷ 20 rất khác nhau…

Hồng Kông và Trung Quốc trải qua hai thế kỷ 20 rất khác nhau. Do này đã dẫn tới việc khách biệt của hai khối hệ thống.

Sau sự sụp đổ của triều đại nhà Thanh vào năm 1912, Trung Quốc trải qua nhiều thập kỷ bất ổn. Cuộc nội chiến Trung Quốc và cuộc chiến tranh Trung – Nhật đã làm nước này nhanh chóng kiệt quệ hơn trước đây. Tuy vậy, chỉ trong thập niên 70, họ đã đạt lại mức trung bình và Trung Quốc bắt tay vào trong 1 loạt các cải cách kinh tế tài chính khiến vô số người thoát khỏi đói nghèo cũng như định hình cho việc phát triển tốt hơn của đất nước.

Trong lúc đó, Hồng Kông đang là thuộc địa của Anh đã tiếp nhận làn sóng những người dân nhập cư chạy trốn khỏi sự biến động của Trung Quốc đại lục suốt thế kỷ 20. Ngoại trừ sự chiếm đóng của Nhật Bản giữa năm 1941 và 1945, Hồng Kông phần lớn bị tác động từ những nỗi kinh hoàng hỗn loạn mà Trung Quốc phải đối mặt.

Xem thêm  Gợi ý lịch trình du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn - Trương Gia Giới 5 ngày

Nền kinh tế tài chính của Hồng Kông cất cánh từ trong những năm 1950 và 60 trở đi, thúc đẩy sự biến đổi của thành phố thành một trung tâm tài chính và công nghiệp. Khi Hồng Kông trở về thuộc quyền cai quản của Trung Quốc vào năm 1997, nó đã trở thành một lãnh thổ bán tự trị. Thông qua đó, nền kinh tế tài chính tư bản của Hồng Kông và khối hệ thống pháp lý độc lập  được duy trì tại chỗ, không phụ thuộc vào tổ chức chính quyền Trung Quốc Đại Lục.

Hongkong

Hong Kong về tối

Một số điểm khác biệt khác

  Hồng Kông không có một máy bộ quân sự chiến lược độc lập, nó dựa vào Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.>
  Hồng Kông có lực lượng công an độc lập với Trung Quốc.>
  Công dân Hồng Kông có hộ chiếu riêng của mình. Công dân Trung Quốc có nhu cầu đến Hồng Kông và ngược lại thì phải xin visa.>
  Hồng Kông là một trung tâm tài chính quốc tế, kinh tế tài chính thị trường tự do, dựa trên khối hệ thống tư bản, trong những lúc Trung Quốc dựa trên khối hệ thống cộng sản – mặc dù gần đây nó đã bắt đầu mở cửa và đi theo phía chủ nghĩa tư bản.>
  Hồng Kông có khối hệ thống điều hành độc lập, tư pháp và lập pháp.>
  Hồng Kông không thể có thay mặt độc lập trong các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc.>
  Hồng Kông không thể có quan hệ ngoại giao độc lập với những nước khác.>

Ngân Bùi

 

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *