Review: tắm onsen ở Nhật Bản – tắm suối nước nóng khoả thân

Hanoiskytravel.com mong muốn mang lại giá trị du lịch cho tất cả mọi người trên thế giới vì thế chúng tôi luôn chia sẽ mọi kiến thức giá trị đến bạn đọc

Tắm onsen Nhật Bản là hình thức tắm suối nước nóng khỏa thân truyền thống vô cùng nổi tiếng của người Nhật. Ra đời từ thời điểm cách đây cả nghìn năm, phong tục này vẫn được giữ lại và ngày càng phát triển như một nét văn hóa truyền thống độc đáo đang rất được những khách du lịch ưa chuộng.

  Xem thêm: Vé tham quan và những trải nghiệm thú vị ở Nhật Bản
  >

Onsen là gì?

Onsen là “Ôn tuyền” (phát âm theo chữ Hán) có nghĩa là suối nước nóng. Tắm Onsen là tắm suối nước nóng tự nhiên. So với người Nhật, đây là hình thức tắm suối nóng khỏa thân truyền thống, ra đời từ rất mất thời gian trong xa xưa nhằm tận dụng các nguồn suối nóng tự nhiên do núi lửa mang lại.

Nhật Bản là đất nước có nguồn Onsen nhiều nhất thế giới: khoảng chừng 150 suối nóng và 400 nhánh suối nhỏ. Các suối có nhiệt độ từ 25 độ C đến 60 độ C. Đặc biệt quan trọng cũng tồn tại suối lên tới 100 độ.

Nói về tắm Onsen, người ta có câu: “Tắm một lần da dẻ mịn màng, tắm hai lần bệnh tật tiêu tan”. “Nếu đến Nhật mà chưa tắm Onsen thì không phải là đến Nhật”. Nói như vậy đủ hiểu món “tắm onsen này” độc đáo thế nào trong văn hóa truyền thống Nhật.

Phong tục tắm Onsen bắt nguồn từ thời Edo. Khi này các suối nước nóng được xem là “vùng đình chiến”, những quan chức và samurai luôn khỏa thân 100% để chứng minh với đối thủ rằng mình không mang theo bất luận vũ khí gì. Do đó, cho tới nay, việc tắm Onsen vẫn nhằm một phần để thể hiện sự đồng đẳng, không phân biệt giới tính, tuổi tác.

Có 2 loại Onsen: Onsen trị ệu và Onsen thông thường. Tắm Onsen trị ệu thì sẽ sở hữu những bồn tắm chuyên được dùng, mỗi loại sẽ cho một hiệu quả khác nhau. Thường là dùng chữa các bệnh đau nhức, xương khớp… (Tuy vậy, lưu ý tắm onsen đôi khi cũng tồn tại tác động tiêu cực với những người mắc bệnh tim, cao huyết áp…).

Tắm Onsen được xem là một phương pháp để thư giãn giải trí, Để trải nghiệm Onsen thì người ta thường phải về vùng quê mới có. Do đó vào ngày cuối tuần, người Nhật thường có thói quen cả gia đình đi tàu xa về các vùng này để trải nghiệm tắm onsen, thư giãn giải trí…

Thông thường, tắm Onsen Nhật rất chuộng các phòng tắm lộ thiên (gọi là rotenburo hoặc notenburo). Tuy nhiên ngày này người Nhật lại ưu tiên xây dựng các phòng tắm trong nhà nhiều hơn.

Hiện ở Nhật Bản, các khu vực tắm Onsen nổi tiếng nhất tập trung ở những khu vực như Hakone; Hokkaido; Akita; Guma; Niigata; Tochigi… là những nơi có nguồn suối nóng tự nhiên đa dạng.

Tắm onsen là gì

Người ta có câu: “Tắm một lần da dẻ mịn màng, tắm hai lần bệnh tật tiêu tan”

Những điều cần lưu ý khi tắm Onsen

  Trước lúc tắm Onsen thì du khách cần lưu ý để nắm được cách cư xử cũng như văn hóa truyền thống Onsen Nhật Bản.>
  Trong quá khứ, việc tắm Onsen khỏa thân nam nữ đều phải có thể tắm chung. Ngày này người ta đã phân thành 2 khu vực, nam riêng, nữ riêng. Nam tắm bên nam, nữ tắm bên nữ (theo biển báo màu xanh hoặc đỏ bên phía ngoài)>
  Sau mỗi đêm, người ta sẽ làm vệ sinh phòng tắm Onsen. Khi làm vệ sinh thì người ta tuân theo kiểu “cuốn chiếu”. Nếu dọn xong bên phòng Nam thì sẽ đổi biển báo phòng Nữ qua bên Nam và ngược lại. (đổi chỗ biển báo phía 2 bên). Do đó bạn phải lưu ý để biết rằng sau mỗi đêm, vị trí phòng tắm có thể sẽ bị đổi ngược. Bạn phải nhìn kĩ biển báo để tránh vào nhầm phòng.>
  Có thể tắm Onsen vào buổi tối, nếu muốn tận hưởng thư giãn giải trí thêm, du khách có thể tắm lại vào sáng sau.>
  Việc tắm Onsen cũng tồn tại những quy định “khó khăn”. Theo quy định từ xa xưa, những ai có hình xăm trên người thì không được vào tắm Onsen. Ngày này, quy định này dường như đã được nới lỏng ở một số khu vực không thuộc Tokyo. Không dừng lại ở đó những ai có hình xăm nhỏ thì vẫn có thể tắm Onsen tại khu vực công cộng. Với những người dân có hình xăm lớn, nếu muốn trải nghiệm tắm Onsen cần thuê phòng tắm riêng (private room – tiếng Nhật gọi là Kashikiri). Lý do là trong xã hội Nhật có một tầng lớp gọi là yakuza (băng đảng mafia). Những người dân này đều phải có hình xăm tín hiệu trên người.Nếu như bạn mang trên mình hình xăm lớn, người ta sẽ nghĩ bạn thuộc tầng lớp yakuza và không được hoan nghênh.>
  Trong trường hợp bạn có hình xăm lớn hoặc muốn tắm Onsen cùng gia đình thì có thể thuê phòng riêng. giá thành cho việc này là quá cao: tầm xuất phát từ 1.000 Yên đến 6.000 USD, tùy từng khu vực.>
  Không khuyến khích mang theo đồng hồ thời trang, điện thoại cảm ứng, các tư trang member… theo vào phòng tắm vì có thể bị mất. Tuy nhiên nếu mang theo thì du khách có thể để lại trong tủ khóa hoặc giỏ để quần áo trước lúc lao vào khu vực Onsen.>
  Trong các lữ quán truyền thống của Nhật Bản (tiếng Nhật gọi là các ryokan) có tắm Onsen thì tại mỗi phòng, người ta thường xếp sẵn các bộ Yukata cho du khách để mặc đi tắm.>
  Không đồng ý mặc áo tắm hoặc đem theo khăn nhúng xuống bồn tắmvàgt;
  Trước lúc tắm nên buộc tóc cao gọn gàngvàgt;
  Nếu cơ thể không khỏe như đau bụng, tới kỳ kinh nguyệt… thì không nên sử dụng bồn tắmvàgt;
Xem thêm  Những trải nghiệm không thể bỏ qua ở phố Dotonbori (Osaka)

Cách tắm Onsen

Tắm Onsen – tắm suối nóng khỏa thân Nhật Bản là một thẩm mỹ và làm đẹp thưởng thức và thư giãn giải trí. Do đó khi tắm đều phải có quy tắc. Nắm được những quy tắc này thì các bạn sẽ bớt bỡ ngỡ vì lần đầu tiên đến nơi công cộng và trải nghiệm “thẩm mỹ và làm đẹp thư giãn giải trí” độc đáo này.

Tại những điểm tắm Onsen sẽ sở hữu những quy định riêng cụ thể, tuy nhiên nhìn chung thì có những bước cơ bản như sau để du khách tham khảo:

Trước lúc tắm:

Du khách mặc bộ Yukata di chuyển từ phòng mình đến phòng tắm. Yukata là một loại trang phục truyền thống của Nhật, có bề ngoài khá giống Kimono, tuy nhiên 2 loại trang phục này được sử dụng với mục đích khác nhau và chất ệu cũng hoàn toàn khác nhau.

Xem thêm  Tham quan SCMAGLEV and Railway Park ở Nagoya (Nhật Bản)

Yukata thường được sử dụng để mặc sau thời điểm tắm. Từ “Yukata” được ghép từ “Yu” – “Tắm” và “Katabira” – “Đồ Mặc Lót Trong”. Ngoài ra bộ trang phục này cũng được người Nhật mặc khá phổ biến vào ngày hè.

Khi mặc Yukata, nhớ là phải để vạt áo trái lên vạt phải mới đúng cách, mặc ngược lại là cách mặc đồ cho tất cả những người đã khuất.

Đến phòng thay đồ thì tất cả mọi người đều phải cởi bỏ quần áo và dép, cất đúng nơi quy định (thường có tủ hoặc giỏ có thẻ số riêng). Bất kì ai cũng phải khỏa thân mới được vào phòng tắm. Mỗi người sẽ sở hữu một chiếc khăn nhỏ để che những chỗ cần thiết. Với những người Nhật, họ xem khỏa thân tại chỗ tắm Onsen là việc bình thường, không có gì ngần ngại.

Tiếp theo, bạn phải tắm qua một lần – dùng vòi sen làm ướt mình một lượt (tại khu vực tắm riêng được quy định) trước lúc xuống bồn ngâm mình trong nước.

Lưu ý là các món đồ member mang theo lúc tắm thì không nên để ở khu vực giặt rửa chung, làm vướng víu cho tất cả những người khác.

Trang phục truyền thống của Nhật Yukata

Du khách mặc bộ Yukata di chuyển từ phòng mình đến phòng tắm

Trong những lúc tắm:

Cả nam và nữ khi tắm Onsen đều không được để ướt đầu. Đây là quan niệm để cho làn nước onsen tinh khiết. Trong những lúc tắm thì không được kì cọ vì người Nhật không muốn Onsen bị vấy bẩn.

Thời gian ngâm mình trong nước có thể khoảng chừng 30 phút. Tất nhiên chúng ta có thể tắm nhanh hơn tùy thời gian yêu thích của mỗi người. Nếu phòng tắm đông thì nên đi ra sớm để nhường chỗ cho tất cả những người khác nữa.

Tắm onsen Nhật Bản

Phòng tắm onsen riêng của nam

Sau khoản thời gian tắm:

Sau khoản thời gian ngâm mình trong nước xong, du khách thoát khỏi bồn và tới khu vực tắm đầu tiên để tắm lại một lần nữa cho thật sạch rồi mới thoát khỏi phòng tắm. Thời điểm hiện nay thì bạn đã sở hữu thể gội đầu. Tại đây có sẵn dầu gội, sữa rửa mặt, sữa tắm… để hoàn tất việc làm sạch cơ thể.

Sau khoản thời gian tắm xong nên dội rửa chậu rửa mặt và ghế ngồi của mình bằng nước nóng cho thật sạch.

Tắm xong thì bạn lấy khăn lau mình cho khô ráo và bước ra khu vực bên phía ngoài. Tại đây thường có sẵn gương, lược, máy sấy tóc đầy đủ cho bạn. Sau khoản thời gian sấy khô tóc thì bạn đến giỏ của mình theo mã số thẻ trước đó để lấy quần áo và dép.

Những địa điểm tắm onsen được nhiều du khách yêu thích

Hiện nay một số địa điểm tắm Onsen được nhiều du khách quốc tế yêu thích (theo thẩm định của Tripadvisor) như sau:

Oedo-Onsen-Monogatari Tokyo

Đây là một trong những khu dã ngoại công viên chủ đề suối nước nóng (onsen) tự nhiên hàng đầu của Nhật Bản. Tại đây có hơn 13 kiểu bồn tắm khác nhau giúp cho bạn tận hưởng nhiều cảm giác thú vị.

Địa chỉ: 2 Chome-6-3 Aomi, Kōtō-ku, Tōkyō-to, Nhật Bản 135-0064

Kinosaki Onsen tại Toyooka

Tại đây có khu tắm Onsen tuyệt vời với rất nhiều loại Onsen để thử. Đi kèm với đó, tại đây cũng tồn tại rất nhiều lữ quán độc đáo. Kinosaki onsen đẹp, kỳ lạ và độc đáo. Du khách có thể mặc yukata đi vòng quanh thị xã và thưởng thức các món ăn tuyệt vời.

Địa chỉ: 357-1 Kinosakicho Yushima, Toyooka 669-6101, Quận Hyogo, Toyooka

Nozawa Onsen tại Nozawaonsen-mura

Nozawa Onsen là một khu nghỉ dưỡng có suối nước nóng, có khu vực trượt tuyết và hoạt động trượt tuyết bằng ván trượt cùng với rất nhiều hoạt động ngoài trời khác. Quanh đó cũng cũng nhiều điểm có phong cảnh đẹp mắt như khu dã ngoại công viên.v.v…

Xem thêm  Du lịch Ibaraki có gì hấp dẫn du khách?

Địa chỉ: Toyosato, Nozawaonsen-mura, Shimotakai-gun 389-2502, Nagano Prefecture.

Kusatsu Onsen tại Kusatsu-machi

Đây là một suối nước nóng có lịch sử vẻ vang lâu năm ở miền đông Nhật Bản. Vì sự nổi tiếng của nó mà hầu như du khách từ khắp nơi trên đất nước Nhật Bản đều tìm cơ hội ghé tới đây. Một địa điểm tuyệt vời để chữa lành cơ thể và tâm trí.

Kusatsu-machi là một thị xã nhỏ với nhiều ao hồ lớn và rất nhiều suối nước nóng, bồn ngâm chân ngoài trời.

Địa chỉ: 3-9 Kusatsu, Kusatsu-machi, Agatsuma-gun 377-1711, Gunma Prefecture

Lamune Onsen Kan tại Taketa

Lamune Onsen Kan cho bạn cảm giác như đang lạc vào trong 1 thế giới cổ tích với tòa nhà được xây dựng có hình dáng kì lạ! Địa điểm tắm Onsen này  là một khu nghỉ dưỡng nổi tiếng là “suối có ga”, tức có bọt sạn bong bóng dưới bồn tắm. Ban đầu chúng ta có thể cảm thấy lo lắng nhưng thực sự hiện tượng lạ này sẽ không hề gây hại điều gì.

Địa chỉ: 7676-2 Nagayu, Naoirimachi, Taketa 878-0402, Oita Prefecture

Kurokawa Onsen tại Minamioguni-machi

Kurokawa Onsen là một spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp nhỏ bí mật và tuyệt đẹp. Khách tắm Onsen ở đây dường như không có khách du lịch theo tour đông đúc mà chỉ có những lữ khách tự do trên đường. Khu vực này cũng tồn tại nhiều cửa hàng lưu niệm trên phố để sở hữ sắm, tham quan.

Địa chỉ: Manganji Kurokawa Sakuradori, Minamioguni-machi, Aso-gun 869-2402, Kumamoto Prefecture

Hoheikyo Onsen tại Sapporo

Đây là một bồn tắm tự nhiên ngoài trời rộng rãi tuyệt vời. Suối có chỗ nông, chỗ sâu cho bạn trải nghiệm nhiều cảm giác. Khi chúng ta tắm ngoài trời, ban đầu sẽ tương đối lạnh nhưng nhiệt độ sẽ  dần ấm lên, rất tiện dụng chịu. Sau khoản thời gian tắm Onsen, du khách có thể thưởng thức món cà ri trứ danh của Hoheikyo Onsen. một điểm hấp dẫn khác là gần đó có Đập Toyohira God cũng rất nổi tiếng để ghé thăm.

Địa chỉ: 608-2 Jozankei, Minami-ku, Sapporo 061-2301, Hokkaido

Healthy Land Tamatebako Onsen tại Ibusuki.

Đây là một bồn tắm ngoài trời thú vị với tầm nhìn ra khung cảnh phía trước tuyệt đẹp.  Du khách đến đây cũng tồn tại thể trải nghiệm tắm cát đen với mức giá khá hợp lý.

Địa chỉ: 3292 Yamagawafukumoto, Ibusuki 891-0511, Kagoshima Prefecture. +81 993-27-6966

Để trải nghiệm tắm onsen Nhật Bản, du khách hoàn toàn có thể tìm đường tới các địa điểm được gợi ý trên đây nếu như bạn đang đi du lịch tự túc. Trong trường hợp bạn là khách du lịch từ Việt Nam, chưa tồn tại kinh nghiệm đi du lịch tự túc hoặc ngại các khâu thủ tục trong việc xin visa để ghé thăm Nhật Bản thì có thể đăng ký các tour du lịch Nhật Bản trọn gói từ Việt Nam. Đặc biệt quan trọng các tour du lịch vòng quanh những điểm Tokyo – Núi Phú Sĩ – Hakone chắc  chắn sẽ nghỉ chân trải nghiệm tắm onsen khỏa thân kiểu Nhật ở khu vực suối khoáng nóng Hakone.

Trang Nguyễn

 

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *