Phật Quang Sơn – tu viện Phật giáo lớn số 1 Đài Loan

Hanoiskytravel.com mong muốn mang lại giá trị du lịch cho tất cả mọi người trên thế giới vì thế chúng tôi luôn chia sẽ mọi kiến thức giá trị đến bạn đọc

Tại thành phố Cao Hùng (Đài Loan), có một điểm tham quan nổi tiếng không thể bỏ qua: Phật Quang Sơn. Đây được xem là tu viện Phật giáo lớn số 1 Đài Loan. Nơi đây có những tòa tháp và tượng Phật lớn giữa mênh mông giữa trời làm bất kể ai cũng thấy choáng ngợp trước sự hùng vĩ của nó.

  Quần đảo Cijin – thiên đường nhiệt đới gió mùa của Cao Hùngvàgt;
  [Cao Hùng] Khám phá phiên chợ tối Lục Hợp: Ăn gì, Mua gì?>
  Khám phá phiên chợ tối Ruifeng hút khách hàng đầu Cao Hùngvàgt;

Đôi nét về Phật Quang Sơn – tu viện Phật giáo lớn số 1 Đài Loan

Phật Quang Sơn ở Đài Loan

Phật Quang Sơn ở Đài Loan

Phật Quang Sơn (Fo Guang Shan) là một tu viện Phật Giáo nổi tiếng nằm ở thành phố Cao Hùng (Kaohsiung) của Đài Loan. Phật Quang Sơn được thành lập vào năm 1967 bởi sư Hsing Yun – một người được nghe biết với những nỗ lực hết mình trong việc tiến bộ hóa Phật giáo Trung Quốc.

Tại Đài Loan, sư phụ Hsing Yun thường được gọi là một trong “Tứ đại thiên vương” và Fo Guang Shan được xem là một trong “Bốn ngọn núi lớn” hay 4 tổ chức Phật giáo lớn của Phật giáo Đài Loan, cùng với Dharma Drum Mountain, Tzu Chi, và Chung Tai Shan.

Để tôn vinh Phật pháp, Sư phụ Hsing Yun mua hơn 30 ha tại thị xã Ta Shu, huyện Cao Hùng làm nơi xây dựng một tu viện. Trong buổi lễ khởi công Fo Guang Shan, Sư phụ Hsing Yun thiết lập các mục tiêu sau đây cho tu viện: truyền bá Phật pháp thông qua văn hóa truyền thống; trau dồi tài năng của con người thông qua giáo dục; mang lại lợi ích cho xã hội thông qua hoạt động từ thiện; và thanh lọc tâm thông qua tu luyện.

Về Phật Giáo, nơi đây được xem là một “hỗn hống của tất cả tám trường phái của Phật giáo Trung Quốc”. Nó cũng được xem là “thủ đô Phật giáo của Đài Loan”.

Xem thêm  Nông trường Wuling Farm: Hướng dẫn đi tiên tiến nhất (2019)

Từ khi thành lập, nơi đây bắt đầu xây dựng trọ tại trường cho ĐH Phật giáo. Sư phụ Hsing Yun  cũng tiếp quản Viện Người nghèo Lan Yang, chăm sóc hơn 100 người nghèo lớn tuổi. Viện này trước đó được điều hành bởi một tổ chức Cơ đốc giáo. Ngay sau đó, kế hoạch xây dựng Nhà Hưu trí và nhà trẻ nhân đạo cũng được thành lập.

Câu truyện về Hòa thượng Hsing Yun – người dân có công xây dựng Phật Quang Sơn

Hòa thượng Hsing Yun sinh vào năm 1927 tại Giang Tô, Trung Quốc. Lớn lên trong một gia đình nghèo khó, Hòa thượng Hsing Yun chưa bao giờ được đi học chính thức và được bà ngoại chăm sóc. Trong Cuộc chiến tranh Trung-Nhật, trong lúc tháp tùng mẹ đi tìm người cha mất tích (có thể đã chết trong trận chiến năm 1938) ông đã gặp Sư phụ nổi tiếng Zi Kai ở chùa Qixia, Nam Kinh.

Năm 1947, Hòa thượng Hsing Yun tốt nghiệp ĐH Phật giáo Gia Sơn và sau đó trở thành hiệu trưởng của Trường tiểu học Baita và cũng là trụ trì chùa Huazang (Nam Kinh). Năm 1949, hòa thượng đến Đài Loan và trở thành trưởng khoa của Hội Phật giáo Đài Loan và là Tổng chỉnh sửa và biên tập của Tạp chí Nhân sinh.

Năm 1953, ngài trở thành giáo viên hướng dẫn cho Thương Hội tụng kinh Phật giáo Yilan, sau đó thành lập Trung tâm dịch vụ văn hóa truyền thống Phật giáo tại Đài Bắc năm 1957.

Năm 1964, ông thành lập chùa Shou Shan và ĐH Phật giáo Shou Shan ở Cao Hùng. Sau đó thành lập Dòng Phật giáo Fo Guang Shan vào năm 1967. Ngoài ra, ngài tích hợp truyền thống và tiến bộ trong việc thiết lập các quy tắc và quy định được soạn thảo và xuất bản thành Quy tắc và Quy định của Dòng Phật giáo fo Guang Shan, đưa Phật giáo vào một trong những cột mốc mới của tiến bộ hóa.

Cho tới nay, hòa thượng đã xây được hơn 300 ngôi chùa trên khắp thế giới, trong đó có Hsi Lai Temple ở Mỹ, Đền Nan Tien ở Úc, Đền Nan Hua ở Nam Phi và Đền Zulai ở Brazil. Chúng đều là những ngôi chùa lớn số 1 trong toàn nước.

Ông cũng thành lập 16 trường cao đẳng Phật giáo, 24 phòng trưng bày thẩm mỹ và làm đẹp, thư viện, một số công ty xuất bản, nhà sách, 50 thư viện điện toán đám mây và nước. Ngoài ra phải kể tới 50 trường Trung Quốc như trường trung học thương mại và công nghiệp Chih-Kuang, trường trung học phổ thông Pu-Men, Trường TH và trung học cơ sở Jiun Tou, Trường Junyi và một số trường mẫu giáo.

Xem thêm  [Đài Loan] Khám phá làng văn hóa truyền thống thổ dân Formosa

Xem Thêm

Các viện giáo dục khác cũng được thành lập tại Hoa Kỳ, Đài Loan, Úc, và Phippines như ĐH Hsi Lai (nay là UWest), ĐH Fo Guang, ĐH Nanhua, Viện Nan Tien và Cao đẳng Guang Ming.
Năm 2006, UWest trở thành trường ĐH đầu tiên được thành lập bởi một tổ chức Trung Quốc được WASC (Thương Hội các trường ĐH và cao đẳng phương Tây) công nhận.

  Du lịch đến Cao Hùng (Kaohsiung) nên được sắp xếp phòng ở khu vực nào?>
  Pier2 Art Center – Không gian thẩm mỹ và làm đẹp độc đáovàgt;
  Tham quan Kho lưu trữ bảo tàng đường sắt Takao ở Cao Hùngvàgt;

Có gì hay ở Phật Quang Sơn?

Phật Quang Sơn – quần thể chùa và tu viện

Chùa Phật Quang Sơn là ngôi chùa lớn của Đài Loan. Khu quần thể gồm có các tu viện, các trung tâm thiền viện và kho lưu trữ bảo tàng. Lối đi vào chùa được thiết kế mái hiên hai bên để tránh mưa nắng.

Toàn cảnh Phật Quang Sơn

Toàn cảnh Phật Quang Sơn

Nhìn chung, chùa thật sạch sẽ, bên trong chính điện có lắp máy lạnh. Có tượng Phật Thích ca bằng đồng đúc rất lớn. Chùa cũng tồn tại tượng Phật nhập niết bàn bằng ngọc trắng rất đẹp, phía trên thờ xá lợi (răng) Phật. Không những vậy, du khách cũng được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn tượng phật Đại Phật Amitabha bằng vàng, xung quanh là 480 tượng phật.

Phật Quang Sơn nổi tiếng vì sử dụng công nghệ và các đền thờ của nó thường được trang bị các thiết bị tiên tiến nhất. Đây là ngôi chùa mang kiến trúc tiến bộ và có thiết kế tổng thể hài hoà.

ĐH Phật giáo Shou Shan

Chùa còn nổi tiếng vì nơi đây có một trường ĐH Phật Giáo và trọ tại trường. ĐH Phật giáo Shou Shan chuyển đến Fo Guang Shan, thay tên thành ĐH Phật giáo phương Đông. Tại buổi lễ tốt nghiệp đầu tiên của trường ĐH, có 20 sinh viên tốt nghiệp. Trong số đó có Tôn giả Tzu Chia, Tzu Yi, Hsin Ju và Yi Yen.

Nhà nghỉ Hành khất

Khi đối chiếu với bạn nào ghé thăm Phật Quang Sơn thì nơi đây cũng tồn tại nhà nghỉ. Nhà nghỉ hành khất tại đây cung cấp dịch vụ vô cùng tốt. Giá: 200-300NT$/ đêm. Quanh đây cũng tồn tại quán coffe Starbucks hoặc một vài quán ăn chay, rất tiện.

Xem thêm  Bãi tắm biển Fulong (Đài Loan): Cách đi + Kinh nghiệm vui chơi (2019)

Kho lưu trữ bảo tàng Fo Guang Shan Buddha Museum

Trung tâm mua sắm, nhà hàng Búp Phê tại Front Hall ở lầu 2, một số Tea House như: Camphor Grove, Fo Guang Building 1, Twin Pavions

Tại đây có sẵn xe lăn, xe đẩy, thiết bị âm thanh, phòng điều dưỡng cho thuê…

Mở cửa:

  Các ngày trong tuần: 9 giờ sáng – 7 giờ tốivàgt;
  Vào buổi tối cuối tuần: 9 giờ sáng – 8 giờ tốivàgt;
  Kho lưu trữ bảo tàng đóng cửa vào thứ ba hàng tuầnvàgt;
  Web: http://www.fgsbmc.org.tw/en/index.aspx
  >
  Địa chỉ: No. 1號, Tongng Road, Dashu District, Kaohsiung City, Đài Loan 84049>

Cách đi Fo Guang Shan – Phật Quang Sơn:

Tham quan Phật Quang Sơn, bạn nên đến vào ngày thu hoặc đông vì ngày hè cực kỳ nóng. Tuy vậy Fo Guang Shan – Phật Quang Sơn là một địa điểm tham quan tuyệt vời không thể bỏ qua ở Cao Hùng. Đây là một trong các địa điểm nghỉ chân trong lịch trình các tour Đài Loan.

Trường hợp du khách đi tự túc, có những tour day trip (một ngày) cho những bạn lựa chọn. Du khách có thể tham khảo Tour Cao Hùng: Fo Guang Shan – Cheng Ching Lake.

Trường hợp khác, nếu muốn tự đi đến tận nơi, du khách có thể đi bằng phương tiện giao thông công cộng với hướng dẫn như tại chỗ này:

  Từ trạm xe bus phía trước Ga Cao Hùng, du khách có thể đi xe buýt Cao Hùng trực tiếp 8010 (giá: 12 Đài Tệ)>
  Từ ga tàu cao tốc trên không Zuoying, đi EdaBus 8501 (8501 義 大 客運) (giá: 65 Đài Tệ)>
  Từ ga tàu Fengshan, đi xe bus Dashu (祈福 線) (giá: 30 Đài Tệ)>
  Từ ga tàu cao tốc trên không Zuoying, đi Harvard Express (快 線) (giá: 70 Đài Tệ).>

Xem thêm thông tin lịch trình tàu, xe đến và đi Fo Guang Shan (Phật Quang Sơn) tại đây: http://www.fgsbmc.org.tw/en/contact_us.aspx

 

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *