Những sự kiện, liên hoan tiệc tùng ở Myanmar du khách nên biết

Hanoiskytravel.com mong muốn mang lại giá trị du lịch cho tất cả mọi người trên thế giới vì thế chúng tôi luôn chia sẽ mọi kiến thức giá trị đến bạn đọc

Myanmar là một đất nước Phật Giáo. Trong khu vực Đông Nam Á, đây là một nơi đến lý tưởng để tham quan khám phá do còn mang nhiều nét hoang sơ và bình yên vô cùng. Myanmar hiện tại chưa quá phát triển, chính vì vậy đến với đất nước này, du khách Việt sẽ tìm được cảm xúc như khi quay trở về với đất nước mình đầu thập niên 90. Đến với Myanmar, du khách nên đi vào thời điểm có những liên hoan tiệc tùng đặc biệt quan trọng để phần nào cảm nhận và thấm nhuần đời sống tinh thần, văn hóa truyền thống của đất nước này.

  Cẩm nang du lịch bụi, phượt, tự túc Myanmar>

Những sự kiện, liên hoan tiệc tùng ở Myanmar nổi bật nhất

Trong suốt một năm, Myanmar sẽ sở hữu được rất nhiều sự kiện, liên hoan tiệc tùng đặc biệt quan trọng: liên hoan tiệc tùng nước mừng năm mới tết đến, liên hoan tiệc tùng chùa, liên hoan tiệc tùng nấu cơm nếp, liên hoan tiệc tùng múa voi, liên hoan tiệc tùng ánh sáng… vô cùng độc đáo. Để tham gia một cách “enjoy” vào 1 trong các sự kiện, liên hoan tiệc tùng này, du khách cần tìm hiểu kỹ trước về thời gian, địa điểm diễn ra liên hoan tiệc tùng của từng năm cũng như nét đặc sắc của liên hoan tiệc tùng.

Liên hoan Kachin Manaw (tháng 1)

Lễ hội Kachin Manaw

Liên hoan Kachin Manaw

  Thời gian: tháng 1 hàng nămvàgt;
  Địa điểm: tổ chức tại bang Kachin, Myanmar.>

Liên hoan Kachin Manaw của Myanmar là một liên hoan tiệc tùng thường được tổ chức thường niên để chào đón tết. Trong liên hoan tiệc tùng, các bạn sẽ thấy các cây cột Manaw dài, được thiết kế thẩm mỹ và làm đẹp và được dựng ở trung tâm của khu vực liên hoan tiệc tùng. Người Kachin thường nhảy múa xung quanh các cây cột này như một phương pháp để ăn mừng năm mới tết đến, sự đoàn tụ của nhiều bộ lạc và chiến thắng trong trận chiến.

Vào những ngày này, người Kachin sẽ mặc những bộ trang phục truyền thống đẹp tuyệt vời nhất của họ. Trong lúc họ nhảy múa, du khách hoàn toàn có thể lấn sân vào tham gia chung vui.

Liên hoan chùa Ananda

Lễ hội chùa Ananda

Liên hoan chùa Ananda

  Thời gian:  khoảng chừng tháng 1 dương lịch (15 ngày)>
  Địa điểm: cố đô Baganvàgt;

Liên hoan chùa Ananda diễn ra từ thời điểm ngày trăng tròn đến thời điểm cuối tháng Pyatho. Đây là một trong những liên hoan tiệc tùng chùa nổi tiếng nhất Myanmar. Trong thời gian ngày lễ, dân làng từ khắp nơi sẽ tới chùa Ananda bằng xe bò truyền thống và dựng trại ở lại quanh chùa trong suốt liên hoan tiệc tùng.

Trong liên hoan tiệc tùng sẽ có những đoàn kịch địa phương tham gia với nhiều tiết mục giải trí. Không những thế, này cũng là dịp để mở các quầy hàng bán các sản vật, nông phẩm và dụng cụ làm nông để phục vụ cho bà con nông dân.

Xem thêm  Gợi ý lịch trình du lịch tự túc Myanmar 5 ngày 4 đêm

Liên hoan nấu cơm nếp Htamane

  Thời gian: ngày trăng tròn tháng 11 theo lịch Myanmar (tháng 2 dương lịch)>
  Địa điểm: khắp nơi trên cả nướcvàgt;

Vào liên hoan tiệc tùng này, người dân sẽ nấu xôi để cúng dường Đức Phật vào sáng ngày 15 của tháng. Đầu tiên, gạo nếp được ngâm nước qua đêm. Ngày hôm sau thì họ bắt đầu chiên những miếng dừa nhỏ và các thành phần khác. Sau đó đổ gạo đã ngâm vào chảo. Sẽ sở hữu được hai người phái nam khỏe mạnh đứng quần đảo gạo cho đến lúc xôi được nấu chín. Sau đó, xôi được dâng lên Đức Phật.

Sau khoản thời gian cúng lễ, gạo nếp sẽ tiến hành phân phát cho mọi người. Cuối cùng, sẽ có một đội được chọn được trao giải đội chiến thắng.

Liên hoan chùa Shwedagon

  Thời gian:  tháng 2 hàng nămvàgt;
  Địa điểm:  tại chùa Shwedagonvàgt;

Nhắc đến Myanmar thì không thể không nhắc đến chùa Shwedagon. Đây là ngôi chùa đã trở thành biểu tượng của Myanmar khi đối chiếu với khách du lịch. Điểm nhất là thường niên, cứ vào tháng 2 thì nơi đây sẽ diễn ra liên hoan tiệc tùng Phật giáo rất long trọng.

Lễ được mở màn vào buổi sáng với đoàn diễu hành lên đến mức cả nghìn người. Tất cả họ mặc trang phục truyền thống, đi chân trần diễu quanh các đền tháp của chùa. Tiếng cầu kinh râm ran của nhiều vị sư sãi cùng với âm thanh của tiếng cồng tạo nên không khí nh thiêng.

Quanh chùa cũng được tổ chức các lớp học văn nghệ hay các quầy hàng thực phẩm rất nhộn nhịp, thú vị.

Liên hoan Moe Byae

  Thời gian: 31/1 – 3 /2: Ngày trăng tròn của Tabodwe (tháng thứ 11 của lịch Myanmar)>
  Thời gian: 4 ngàyvàgt;
  Địa điểm: Moe-Byae, Bang Shan (một thị xã nhỏ ở biên giới của bang Shan và Kayah)>

Đây là liên hoan tiệc tùng lớn số 1 ở bang Shan. Liên hoan nổi bật với nhiều cửa hàng bán đủ thứ, từ kim, kẹo cho tới các sản phẩm thủ công. Hàng ngàn người chủ yếu tới từ các bộ lạc miền núi như Pao, Kayah, Shan và thậm chí là một vài người Padaung từ các ngôi làng miền núi gần đó tham gia các nghi lễ tôn giáo và thưởng thức các bài hát và điệu nhảy truyền thống.

Nghi thức nhập tu viện cho con trai

  Thời gian: tháng Tabodwe và Tabaung (khoảng chừng tháng 3 dương lịch thường niên). Diễn ra trong 2 ngàyvàgt;
  Địa điểm: cả nướcvàgt;

Trong nền văn hóa truyền thống Myanmar, trách nhiệm quan trọng nhất của cha mẹ khi đối chiếu với con trai là để đứa trẻ thấm nhuần lời dạy của Đức Phật. Do đó, con trai của họ thường sẽ tiến hành đưa vào tu viện trong một thời gian ngắn như một tu sĩ nhỏ để tìm hiểu về Phật Pháp. Nghi thức vào tu viện là một nét đặc trưng của văn hóa truyền thống Myanmar. Buổi lễ thường được tổ chức vào thời gian học sinh nghỉ học. Buổi lễ gồm có một cuộc diễu hành xung quanh các tu viện, đền thờ hoặc chùa với cậu bé cạo đầu ăn mặc như nhà sư.

Nghi thức này diễn ra vào tháng Tabaung – là tháng cuối cùng trong âm lịch của Myanmar và trùng với tháng Ba dương lịch. Tabaung là giai đoạn chuyển tiếp giữa cuối ngày mùa đông và đầu ngày hè.

Xem thêm  Chùa Shwedagon ở Myanmar - nơi lưu giữ 4 báu vật của Phật Giáo

Liên hoan nước mừng năm mới tết đến (Thingyan)

Lễ hội nước mừng năm mới (Thingyan)

  Thời gian:  từ 13 đến 17 tháng tư hằng nămvàgt;
  Địa điểm: cả nướcvàgt;

Liên hoan nước mừng năm mới tết đến là một trong những liên hoan tiệc tùng lớn số 1 của người Myanmar. Đây là liên hoan tiệc tùng cùng dịp với Tết Songkran ở Thái Lan hay các liên hoan tiệc tùng khác tại Lào, Campuchia. Người Myanmar tin rằng nước sẽ giúp gột rửa tội lỗi cũng như những điều không may của năm trước.

Liên hoan Thingyan khá giống với Songkran khi vào những ngày này, bạn chắc chắn sẽ ướt mèm khi ra đường. Người ta té nước vào nhau để tiếp nhận những điều may mắn trong năm tới. Nhiều người dùng ống nước xả vào người đi đường. Trẻ em đua nhau bắn súng nước. Âm nhạc được mở rộn ràng khắp nơi. Đây đấy là dịp thú vị nhất nếu như bạn có dịp đến Myanmar để trải nghiệm văn hóa truyền thống địa phương.

Liên hoan chùa Shittaung

  Thời gian:  tháng 4vàgt;
  Địa điểm: thị xã Mrauk Uvàgt;

Đây là liên hoan tiệc tùng phổ biến nhất của người Rakhine với những điệu nhảy truyền thống của người Rakhine, các trận đấu quyền anh và các cuộc thi chèo thuyền được tổ chức cùng lúc. Liên hoan chùa Shittaung cũng là cơ hội cho những ai có niềm đam mê về văn hóa truyền thống, lịch sử vẻ vang có thể tìm hiểu thêm về những ngôi đền và chùa cổ của triều đại Mrauk U cũ.

Hiện tại, việc di chuyển đến thị xã Mrauk Uất khó khăn (đi xe bus mất 20 giờ, phương tiện máy bay thì không khả thi), tuy nhiên khi trực tiếp được tham gia ​​các hoạt động sinh hoạt tuyệt vời của liên hoan tiệc tùng chùa Shittaung thì chắc chắn các bạn sẽ thấy công sức của con người di chuyển bạn chi ra cực kỳ xứng danh.

Liên hoan trăng tròn Waso

  Thời gian: bắt nguồn vào ngày trăng tròn tháng tư của lịch Myanmar (tháng 7), diễn ra trong 15 ngày.>
  Địa điểm: Cả nướcvàgt;

Liên hoan này được tổ chức để lưu lại ba điểm then chốt trong cuộc đời của Siddhartha Gautama trên con phố trở thành Đức Phật.

Tháng Waso ở Myanmar là thời gian bắt đầu mùa mưa. Đó cũng là khởi đầu của Mùa Chay Phật giáo. Thời gian này, các nhà sư không được phép thoát khỏi tu viện vào đêm hôm. Tuy nhiên, vào ban ngày mặc dù trời mưa họ vẫn đi cầu xin bố thí. Do đó, họ cần nhiều quần áo hơn, đó là lý do tại sao trong tháng này người ta tặng áo choàng hoặc quần áo cho nhà sư sử dụng vào mùa mưa.

  Gợi ý lịch trình du lịch tự túc Myanmar 5 ngày 4 đêmvàgt;
  Quên Thái Lan đi, Campuchia, Lào, Myanmar cũng luôn tồn tại liên hoan tiệc tùng té nướcvàgt;
  Chùa Shwedagon ở Myanmar – nơi lưu giữ 4 báu vật của Phật Giáovàgt;

Liên hoan Taungbyone Nat

  Thời gian: khoảng chừng tháng 7 và tháng 8.>
  Địa điểm: Cả nướcvàgt;

Mặc dù phần lớn người dân Myanmar tin vào Phật giáo, nhưng vẫn có một bộ phận đáng kể lại tin vào Nats. Nats được cho là những nh hồn trên mặt đất có ảnh hưởng tác động đến hoạt động của con người. Liên hoan Taungbyone Nat được tổ chức riêng giành riêng cho những nh hồn này. Trong liên hoan tiệc tùng, mọi người sẽ uống rượu và nhảy múa. Các tín đồ Nat sẽ cúng bia, gà rán và tiền cho Nat Gadaws – các pháp sư được xem là hiện thân của nhiều nh hồn. Các vị Nat Gadaws sẽ biểu diễn và nhảy trong những bộ trang phục khác nhau tùy theo tinh thần mà người ta thể hiện.

Xem thêm  Quên Thái Lan đi, Campuchia, Lào, Myanmar cũng sẽ có liên hoan té nước

Liên hoan Phaung Daw U

Lễ hội Phaung Daw U

  Thời gian:  từ thời điểm cuối tháng 9 hoặc vào đầu tháng 10>
  Địa điểm: tỉnh Shanvàgt;

Liên hoan chùa Phaung Daw U ở tỉnh Shan được tổ chức nhằm tỏ lòng tôn kính đức Phật. Đây là một liên hoan tiệc tùng thú vị nếu du khách có thể sắp xếp được thời gian để tham gia. Các bạn sẽ được ngắm nhìn và thưởng thức những con thuyền đầy sắc tố diễu hành qua các ngôi làng trên hồ Inle. Ấn tượng nhất nói cách khác là chiếc sà lan với hình dáng như một con chim vàng của truyền thuyết thần thoại Myanmar chở 5 tượng Phật nhỏ của ngôi chùa Phaung Daw U.

Liên hoan múa voi Kyaukse

  Thời gian: vào khoảng chừng tháng 10>
  Địa điểm: Kyaukse (nằm cách Mandalay chỉ ở mức 44km)>

Thường niên, người dân từ thượng nguồn Myanmar thường đến Kyaukse (cách không xa Mandalay) trong liên hoan tiệc tùng để thưởng thức điệu nhảy voi. Thông thường sẽ sở hữu được hai người chui vào bên trong con voi giấy để nhảy. Hai vũ công này phải hoàn toàn bắt nhịp được với nhau về âm nhạc và thời gian để điệu nhảy được thành công.

Đến liên hoan tiệc tùng, du khách sẽ tiến hành ngắm nhìn và thưởng thức điệu múa voi vô cùng thú vị. Liên hoan này được tổ chức để tỏ lòng tôn kính với chùa Shwe Tha Lyaung ở Kyaukse.

Liên hoan ánh sáng Thadingyut

  Thời gian: 3 ngày, vào tháng trăng tròn theo lịch Thadingyut (khoảng chừng vào giữa tháng 10)>
  Địa điểm: toàn quốc (tuy nhiên nổi bật nhất là ở Kyaikhtiyo)>

Liên hoan Thadingyut được tổ chức nhằm kỷ niệm sự kiện Đức Phật trở lại nhân gian sau thời điểm kết thúc 3 tháng Ngài đi giảng đạo.

Mặc dù Liên hoan Thadingyut được tổ chức trên khắp Myanmar, Liên hoan được tổ chức ở Kyaikhtiyo là liên hoan tiệc tùng nổi tiếng nhất. Mọi người thắp nến trong liên hoan tiệc tùng như một phương pháp để chào đón Đức Phật trở về. Người dân địa phương lúc này sẽ dâng 9.000 ngọn nến và hoa cho chùa. Trẻ em cũng thích liên hoan tiệc tùng này vì được người lớn tuổi cho tiền tiêu vặt khi tới thăm nhà họ, giống như “lì xì” “mừng tuổi: ở Việt Nam.

Liên hoan Taunggyi Tazaungdaing

  Thời gian: thường diễn ra vào khoảng chừng tháng 11>
  Địa điểm: tại bang Shanvàgt;

Liên hoan Taunggyi Tazaungdaing, còn được gọi là Liên hoan ánh sáng. Trong liên hoan tiệc tùng, chúng ta có thể thấy nhiều khinh khí cầu có hình dạng và kích cỡ khác nhau được phóng lên trời như một sự dâng hiến cho thiên đàng và để chống lại các nh hồn ma quỷ. Liên hoan này khá phổ biến trong đời sống của người dân địa phương. Nếu khách hàng đi du lịch đến Myanmar vào  tháng 11, đừng nên bỏ lỡ sự kiện tuyệt vời này. Lời khuyên là nên được sắp xếp phòng tiếp khách sạn từ sớm vì thời gian này rất nhanh hết phòng.

  Xem thêm: Gợi ý lịch trình du lịch tự túc Myanmar 5 ngày 4 đêm
  >

Trang Phạm

 

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *