Những ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Lạt có thể bạn chưa chắc chắn

Hanoiskytravel.com mong muốn mang lại giá trị du lịch cho tất cả mọi người trên thế giới vì thế chúng tôi luôn chia sẽ mọi kiến thức giá trị đến bạn đọc

Đà Lạt được nghe biết là thành phố ngàn thông với khí hậu trong lành, phong cảnh tươi đẹp cùng với nhiều dự án công trình văn hóa truyền thống, di tích lịch sử lịch sử vẻ vang nổi tiếng. Không chỉ vậy thành phố này còn thu hút biết bao du khách bởi những ngôi chùa nh thiêng. Nếu như bạn đang xuất hiện kế hoạch chọn Đà Lạt cho chuyến du lịch hành hương thì sau này sẽ là gợi ý về những ngôi chùa nh thiêng và sở hữu những giá trị độc đáo nhất.

  Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt
  >

Những địa chỉ tâm nh nổi tiếng ở Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Ở Việt Nam có một dòng Thiền mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc bản địa có lịch sử vẻ vang hình thành đã hơn 700 năm – đó là dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử do vua Trần Nhân Tông sáng lập. Theo thăng trầm của thời cuộc ngày này dòng thiền này rất phát triển. Từ Thiền viện Trúc Lâm tọa lạc trên núi Yên Tử, đến nay đã có nhiều thiền viện của phái Trúc Lâm trên khắp toàn nước. Có thể kể tên như: Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc), Thiền viện Trúc Lâm Viên Ngộ (Ninh Thuận), Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (TP.HN) và Thiền viện Trúc Lâm (Đà Lạt) – Thiền viện đầu tiên được sáng lập tại Tây Nguyên.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng tầm 7km,  được chính thức khởi công xây dựng từ thời điểm năm 1993. Tọa lạc ở vị thế đắc địa trên núi Phụng Hoàng theo ý tưởng thiết  kế và quy hoạch của Hòa thượng Thiền sư Thích Thanh Từ. Phần kiến trúc có sự tham gia của kiến trúc sư Vũ Xuân Hùng, Huỳnh Ngọc Ẩn, Trần Đức Lộc, đặc biệt quan trọng còn tồn tại sự thiết kế của kiến trúc sư nổi tiếng Ngô Viết Thụ .

Kiến trúc của Thiền viện mang đậm nét Á đông, lối thờ tự rất trang nghiêm mà gần gũi. Khuôn viên vườn hoa của Thiền viện được trồng rất nhiều loài hoa đẹp và quý và hiếm như sim tím, bông gòn Úc, phù dung…

Tọa lạc thanh thoát và yên bình giữa rừng thông xanh ngắt bên cạnh hồ Tuyền Lâm thơ mộng, Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt tạo nên một không gian huyền diệu, nh thiêng. Từ nhiều năm qua Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt luôn là nơi đến của hàng triệu du khách trong và ngoài nước.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt
Ảnh: Inst @trinhhoaitri

Khuôn viên Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Ảnh: Inst @hoajuly

Xem thêm:

  Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt 4 ngày 3 đêm từ Yến Nhivàgt;
  Những địa điểm du lịch nổi tiếng xung quanh hồ Tuyền Lâmvàgt;
  16 địa điểm du lịch ở Đà Lạt đáng đi nhấtvàgt;

Thiền viện Vạn Hạnh

Khi nhắc đến những địa điểm tâm nh theo phái Thiền ở Đà Lạt bên cạnh Thiền viện Trúc Lâm, nhiều người sẽ nhớ ngay đến Thiền viện Vạn Hạnh.

Là trung tâm tín ngưỡng Phật giáo có  nhiều dự án công trình kiến trúc độc đáo, Thiền viện Vạn Hạnh tọa lạc ở số 39, đường Phù Đổng Thiên Vương, phường 8, thành phố Đà Lạt. Được hình thành vào năm 1952 vốn là niệm Phật đường Đông Thành – nơi tụng kinh niệm phật của tương đối nhiều phật tử ấp Đông Tĩnh thành phố Đà Lạt. Trải qua 3 lần thay tên đến năm  năm 2003 sau 9 năm đại trùng tu, xây dựng Thiền viện Vạn Hạnh trở thành nơi thờ tự khang trang.

Xem thêm  Đà Lạt nhuộm sắc tím trong mùa hoa oải hương (Lavender)

Thiền viện Vạn Hạnh là không gian tâm nh giúp du khách tĩnh lặng, thư thái xua tan những muộn phiền khi chiêm bái vườn Lâm Tì Ni, tượng Bồ tát Di Lặc lộ thiên, tượng Quan Âm thị hiện trên đầu rồng… Dự án công trình tiêu biểu nhất tại đây là tượng Phật Thích Ca – Niêm hoa vi tiếu. Tượng được khởi công xây dựng vào năm 2002 và hoàn thành năm 2005 do hòa thượng Thích Viên Thanh thiết kế, điêu khắc gia Thùy Lam thực hiện. Tượng cao 24m, rộng 20m, nặng trên 60 tấn ngự trước sân Thiền viện, đây được xem là một trong những dự án công trình văn hóa truyền thống thể hiện nét kiến trúc đặc thù của Phật giáo Việt Nam.  

Trong không gian Thiền viện Vạn Hạnh còn tồn tại một không gian rộng khoảng tầm 200m thu hút rất nhiều du khách đến ngắm nhìn bộ sưu tập cổ vật độc đáo hàng trăm năm tuổi đó là khuôn viên Bảo tồn Văn hóa truyền thống Phật giáo và Dân tộc bản địa. Bộ sưu tập này được Thượng tọa Viện chủ Thiền viện Thích Viên Thanh dày công sưu tầm với gần 8.000 cổ vật văn hóa truyền thống Phật giáo gắn với giá trị tâm nh và và hàng ngàn vật dụng quen thuộc khi đối chiếu với đời sống như TV, mâm đồng, chiêng, máy đánh chữ, máy khâu, máy may, đèn dầu, máy hát nhạc, tượng cổ các bậc vĩ nhân và những chiếc chóe cổ của đồng bào dân tộc bản địa thiểu số Tây Nguyên.

Thiền viện Vạn Hạnh Đà Lạt

Thiền viện Vạn Hạnh

Chùa Linh Phước

Chùa Linh Phước được nghe biết với cái tên chùa Ve Chai. Đây là dự án công trình kiến trúc Phật giáo độc đáo được ghi tên vào sách kỷ lục quốc gia – từ lâu đã trở thành nơi đến quen thuộc của du khách khi về Đà Lạt.

Nằm trong lòng vùng cao nguyên thuộc địa phận Trại Mát phường 11 cách trung tâm thành phố khoảng tầm 8km về phía Đông Nam. Chùa Linh Phước được khởi công xây dựng vào năm 1949 và hoàn thành vào năm 1952 do Phật tử địa phương phát tâm đóng góp.

Chùa Linh Phước tạo ấn tượng bởi lối  kiến trúc Á Đông, toàn bộ kiến trúc của chùa được khảm bằng hàng ngàn mảnh sành sứ – xuất phát từ  ý tưởng của Thầy Trụ trì Thượng Tọa Thích Tâm Vị. Ví lý do đó chùa đã được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam xác lập là  “Ngôi chùa được tạo tác bằng mảnh sành lớn số 1 Việt Nam” . Có thể nói tới những dự án công trình khảm sành sứ bề thế như: Tượng rồng dài 49 m được đắp bằng 12.000 vỏ chai bia, hai hàng cột rồng đang uốn lượn được chạm khắc và khảm mảnh sành cực kỳ công phu và  những bức phù điêu mô tả lịch sử vẻ vang Đức Phật Thích Ca từ đản sinh đến nhập Niết bàn bên trong chính điện.

Điều nhất là Chùa Linh Phước còn nhiều hơn nữa 11 dự án công trình được xác lập kỷ lục như: Tòa Linh tháp 7 tầng, cao 37 m được xem là tháp chuông tốt nhất Việt Nam hiện nay do Vietbooks xác lập vào năm 2008. Bảo tượng Quán Thế Âm Bồ Tát được kết bằng 650.000 đóa hoa Bất tử do 30 nghệ nhân và 600 Phật tử sản xuất trong 36 ngày có độ cao 17m, nặng khoảng tầm 3 tấn, đã xác lập kỷ lục quốc gia vào năm 2010 và kỷ lục châu Á vào năm 2012. Chùa còn tồn tại điện thờ Quan Thế Âm trong nhà tốt nhất Việt Nam với độ cao 17m, đồng thời được xác lập kỷ lục quốc gia ngôi chùa có nhiều tượng Quan Thế Âm nhất.

Xem thêm  Kinh nghiệm thuê xe máy ở Đà Lạt mới và đầy đủ nhất

Ngoài ra Chùa Linh Phước cũng sở hữu tác phẩm tượng sáp Đại lão hòa thượng Minh Hạ Đức và rất nhiều pho tượng nhà sư giống hệt người thật. Nhiều người lần đầu tiên nhìn thấy đã ngỡ ngàng vì các pho tượng giống người thật ở mọi cụ thể chi tiết như tóc, da, nếp nhăn… sở hữu những nét kiến trúc và kỷ lục độc đáo chùa Linh Phước luôn là nơi đến nổi tiếng hàng đầu ở Đà Lạt.

  Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch chùa Linh Phước (chùa Ve Chai) Đà Lạt
  >

Chùa Linh Phước (chùa Ve Chai) Đà Lạt

Chùa Linh Phước (chùa Ve Chai) Đà Lạt

Tượng Phật bên trong chùa Ve Chai

Tượng Phật bên trong chùa Ve Chai

Chùa Tàu – Thiên Vương Cổ Sát

Chùa Tàu  còn được nghe biết với tên gọi Thiên Vương Cổ Sát hay Chùa Phật Trầm. Chùa do Hòa thượng Thọ Dã thuộc Hội quán Triều Châu xây dựng mang phong cách kiến trúc chùa Hoa và hội quán, theo hệ phái Phật giáo Huê Nghiêm tông của Trung Quốc. Chùa nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt 5 km về phía Đông Bắc trên đường Khe Sanh. Chùa được hình thành từ thời điểm năm 1958 đến năm 1989 sau quá trình trùng tu, Thiên Vương Cổ Sát có diện mạo như ngày này.  

Chùa Tàu – Thiên Vương Cổ Sát nổi bật bởi dự án công trình Quang Minh Bảo Điện thờ Tây Phương Tam Thánh gồm: A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát. Cả 3 pho tượng quý này đều cao 4m, nặng khoảng tầm 1500kg và làm từ gỗ trầm hương quý. Năm 1958 hòa thượng Thọ Dã đã thỉnh ba pho tượng này từ Hồng Kông về, đây được xem là bảo vật trấn tự của Thiên Vương Cổ Sát. Phía sau chùa là tượng Phật Thích Ca lơn hơn 10m tọa trên đài sen.

Điều đặc biệt quan trọng thu hút sự quan tâm của du khách khi tới Thiên Vương Cổ Sát là chiếc bàn xoay nổi tiếng có khả năng tự xoay bằng sự cảm ứng từ bàn tay người thường được đặt trong khuôn viên Chùa. Toàn bộ chiếc bàn đều làm được làm bằng gỗ, không sử dụng vật ệu nào khác ví như đinh, ốc vít… mà chỉ dùng mộng để ghép các phần lại với nhau, đến hiện nay chưa ai có thể lý giải được nguyên nhân của hiện tượng kỳ lạ này.

Chùa Tàu - Thiên Vương Cổ Sát

Chùa Tàu – Thiên Vương Cổ Sát với kiến trúc chùa Hoa và hội quán

  Xem thêm: Những điểm tham quan hấp dẫn ở Đà Lạt
  >

Chùa Linh Quang

Chùa Linh Quang hay còn mang tên c là Linh Quang Tổ Đình hay Cổ Tự Linh Quang, sở dĩ mang tên gọi này bởi đây được xem là nơi đặt nền móng khơi nguồn đạo Phật tại thành phố Đà Lạt, là ngôi Tổ Đình của Phật giáo tỉnh Lâm Đồng.

Chùa được xây dựng vào năm 1931 và được trùng tu, sửa sang vào các năm 1958, 1972, 2000. Năm 1938 niên hiệu Bảo Đại thứ 13, Đức Đoan Huy Hoàng Thái Hậu và vua Bảo Đại đã ban biển ngạch sắc tứ cho chùa, ghi rõ “Sắc tứ Linh Quang tự, Bảo Đại thập tam niên, cửu ngoạt nhị thập thất nhựt, Lễ Công Bộ Đại Thần Tôn Thất Quảng cung khắc”. Đây được xem là dấu mốc đặc biệt quan trọng khi đối chiếu với Linh Quang Cổ Tự.

Chùa Linh Quang có lối kiến trúc cổ kính, xây dựng theo như hình chữ Đinh, mái chồng cong chạm trổ hình Long, Lân, Qui, Phụng, các con giao uốn lượn gắn ghép nhiều mảnh sành sứ đủ sắc tố. Chùa Linh Quang tạo ấn tượng cho du khách tượng phật Quan Thế Âm lộ thiên hiện trên thân rồng dài 100m ở trung tâm sân chùa, vườn Lâm Tỳ Ni nơi Đức Phật đản sanh và nhiều tượng Phật trong tư thế tọa thiền giữa các tiểu cảnh, hòn non bộ tạo nên khuôn viên thanh tịnh.

Linh Quang Cổ tự  ngày này không chỉ là nơi thờ Phật, sinh hoạt văn hoá tâm nh mà còn là một một trong những  nơi ấm áp tình người, một địa chỉ nhân ái, từ  thiện xã hội, nuôi nấng những mảnh đời khó khăn. Với ý nghĩa cao đẹp đó chùa Linh Quang luôn là nơi đến trong hành trình dài của những du khách hành hương khi tới với thành phố Đà Lạt.

Xem thêm  30/4/2019 được nghỉ mấy ngày? nên đi đâu chơi?

Chùa Linh Quang - ngôi Tổ Đình của Phật giáo Lâm Đồng

Chùa Linh Quang – ngôi Tổ Đình của Phật giáo Lâm Đồng

Chùa Linh Sơn

Có lẽ trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Lạt, Chùa Linh Sơn vẫn được nhắc đến nhiều nhất qua một bài hát nổi tiếng “Linh Sơn đâu đây buông tiếng chuông ban chiều. Như ru ai say trong giấc mơ dạt dào. Cho thế nhân thôi, ru hết u sầu. Để lòng quay về bến yêu…”.

Chùa Linh Sơn có diện tích S khá khiêm tốn nhưng chứa đựng rất nhiều giá trị về văn hóa truyền thống tâm nh, kiến trúc và phong cảnh. Nằm trên đường Nguyễn Văn Trỗi cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng tầm 1km về phía Tây Bắc, Chùa Linh Sơn Được xây dựng từ thời điểm năm 1938 và hoàn thành vào năm 1940  gồm có nhiều dự án công trình lớn nhỏ trên một dãy đồi cao, rộng chừng 4 ha.

Chùa có lối kiến trúc Á Đông, tôn nghiêm và thanh tịnh. Tuyến phố đưa vào Chùa qua nhiều bậc cấp, hai bên là hai hàng cây thông, khuynh diệp, những hòn giả sơn, vườn hoa được chăm sóc cẩn thận. Toà chính điện được bài trí trang nghiêm, cột trong chính điện và trước tiền đường treo nhiều câu đối, nhất là câu đối khảm xà cừ.

Trong khuôn viên chùa Linh Sơn có một giảng đường khá lớn, được xây dựng năm 1972, ngày này là trường lớp Phật học Cơ bản và nơi đặt văn phòng của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng.

Đường lên chùa Linh Sơn Đà Lạt

Đường lên chùa Linh Sơn với hai hàng thông xanh mướt

  Xem thêm: Tour du lịch Đà Lạt
  >

Một số lưu ý khi tham quan, chiêm bái các ngôi chùa tâm nh ở Đà Lạt

  Theo phong tục tốt đẹp của tương đối nhiều tín đồ Phật giáo trên khắp toàn nước, vào mỗi dịp rằm tháng bốn người người lại về đền, chùa để chiêm bái và cầu mong những điều tốt đẹp. Chùa là nơi tôn nghiêm và nh thiêng vì thế cần lưu ý những điều sau khi tới viếng chùa.>
  Khi vào chùa cần mặc trang phục lịch sự, quần áo dài, tránh mặc áo ngắn tay, áo sát nách, quần short, váy ngắn… Khi đối chiếu với Phật tử thì phải mặc áo lễ khi tới điện thờ Phật trong chùa.>
  Các lễ chay nên sắm để dang hương ở chùa là: hoa quả, xôi, chè… Không đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện (chính điện).>
  Một vài ngôi chùa sẽ không còn được cho phép chụp hình hay quay phim bên trong điện chùa vì vậy hãy thực hiện đúng quy định.>
  Không nên có những cử chỉ khiếm nhã, cười đùa to tiếng gây mất trật tự ảnh hưởng tác động đến tôn nghiêm trong chùa.>
  Giữ gìn vệ sinh chung để bảo vệ môi trường thiên nhiên khuôn viên chùa được thật sạch.>
  Nếu đi vào mùa lễ hoặc vào buổi tối cuối tuần thường rất đông người, cần dữ gìn và bảo vệ hàng lý tư trang cẩn thận, tránh bị kẻ tà đạo tận dụng móc túi.>
  Vào mùa mưa, trước lúc đi tham quan chùa, bạn cần phải sẵn sàng chuẩn bị những vật dụng như dù, áo tơi để thuận lợi cho chuyến du ngoạn.>

Xem thêm:

  Khám phá các Dinh Thự của Vua Bảo Đại tại Đà Lạtvàgt;
  Những dự án công trình mang tên bác bỏ sĩ Yersin đẹp tuyệt vời nhất Đà Lạtvàgt;
  Trung tâm vui chơi quảng trường Lâm Viên – điểm nghỉ chân lí tưởng ở Đà Lạtvàgt;

Hà Xuân

 

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *