Những dự án mang tên bác bỏ sĩ Yersin đẹp tuyệt vời nhất Đà Lạt

Hanoiskytravel.com mong muốn mang lại giá trị du lịch cho tất cả mọi người trên thế giới vì thế chúng tôi luôn chia sẽ mọi kiến thức giá trị đến bạn đọc

Theo nhịp bước của thời gian, tháng 6 lại về trên thành phố cao nguyên Đà Lạt với những trận mưa rào chợt đến chợt đi, nắng mong manh pha lẩn trong cái se lạnh giữa một chiều mưa phố núi. Dù đã khoác trên mình những màu áo mới, mang những gương mặt mới  sau 124 năm hình thành và phát triển, nhưng Đà Lạt vẫn luôn giữ lại cho mình một dấu ấn rất riêng nhẹ nhàng, lãng mạn và đậm màu thơ như cái thuở bác bỏ sĩ Alexandre Yersin tìm ra thành phố này…

  Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt tự túc
  >
  16 địa điểm du lịch ở Đà Lạt đáng đi nhấtvàgt;

Tháng 6 về Đà Lạt nhớ bác bỏ sĩ Alexandre Yersin

Bác sĩ Alexandre Yersin

Bác bỏ sĩ Alexandre Yersin – người tìm ra Đà Lạt

Nhà bác bỏ học Alexandre John – Emile Yersin sinh ngày 22/9/1863 tại Thụy Sỹ, ông được nghe biết là một bác bỏ sĩ nổi tiếng thế giới với những dự án nghiên cứu y khoa và các thành tựu y học đem lại lợi ích to lớn cho loài người. Ngoài ra ông còn được nghe biết như một nhà thám hiểm với sở thích phiêu lưu, say mê du lịch và khám phá những vùng đất mới. Năm 1889 trong chuyến hành trình dài dài ngày với cương vị là bác bỏ sĩ trên một con tàu vận tải đã đưa ông đến Việt Nam và bén duyên với mảnh đất nền này.

Trở lại Đông Dương trong thời kỳ từ thời điểm cuối thế kỷ XIX, nhu cầu xây dựng một nơi nghỉ dưỡng cho sĩ quan và binh lính Pháp là rất cấp thiết. Chính vì thế theo yêu cầu của Toàn quyền Đông Dương, bác bỏ sĩ Alexandre Yersin đã tiến hành thám hiểm Tây Nguyên. Và thời khắc 3h chiều ngày 21/6/1893 lịch sử hào hùng của vùng đất này bước sang một trang mới  khi bác bỏ sĩ Alexandre Yersin đặt chân lên rất cao nguyên Lang Biang – lưu lại sự ra đời của thành phố Đà Lạt sau này.

Trong hồi ký của mình bác bỏ sĩ Alexandre Yersin từng viết, “3 giờ 30, cao nguyên rộng lớn trơ trụi lồi lõm”, “vừa thoát khỏi rừng thông, ấn tượng của tôi thật thâm thúy khi đứng trước một vùng cao nguyên mênh mông hoang vắng và trơ trụi, gợi nhớ lại cảnh biển động vì 1 đợt sóng khổng lồ màu xanh dâng lên. Núi Lang Bian sừng sững ở chân trời phía Tây Bắc cao nguyên làm tăng thêm vẻ đẹp của phong cảnh và tạo nên một hậu cảnh tuyệt mỹ. Tôi đi ngang qua cao nguyên để đến làng Thượng Đăng Kia nằm trên bờ sông Đạ Đờng và ngay dưới chân núi Lang Biang cao 2100m chế ngự cả cao nguyên”.

Xem thêm  Những món ngon giá rẻ ở Đà Lạt không thể bỏ qua

Sau cuộc thám hiểm, ngày 19 tháng 7 năm 1897 bác bỏ sĩ Alexandre Yersin đã gửi thư cho Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer chỉ định LangBian là địa điểm tối ưu và đề xuất chọn cao nguyên Lâm Viên làm nơi nghỉ dưỡng. Vì đây là vùng đất đáp ứng được những điều kiện kèm theo cần thiết do Toàn quyền Paul Doumer đưa ra về: “Độ cao tối thiểu 1.200 m so với mặt nước biển, có nguồn nước dồi dào, có đất đai trồng trọt được, khả năng thiết lập đường giao thông dễ dàng dàng”.  

Kết quả sau chuyến khảo sát của toàn quyền  Paul Doumer và bác bỏ sĩ Yersin vào tháng tư/ 1899 trên cao nguyên Lang Biang, Toàn quyền Doumer đã cử một phái đoàn lên rất cao nguyên với nhiệm vụ làm đường từ Phan Rang lên Dankia.

Ngày 1.11.1899, Toàn quyền Paul Doumer đã ký kết một văn kiện quan trọng: “Nay thành lập ở Trung Kỳ một khu hành chính được gọi tên là tỉnh Đồng Nai Thượng và gồm có lưu vực phía trên của sông Đồng Nai, được giới hạn bởi biên giới của Nam Kỳ và của Lào. Toà công sứ của tỉnh trưởng tỉnh Đồng Nai Thượng được đặt tại Djiring, và hai trạm hành  được thiết lập tại Tánh Linh và trên cao nguyên Lang Biang”.

Nghị định ngày 1.11.1899 có thể được xem là văn kiện chính thức về việc thành lập trạm điều dưỡng trên cao nguyên Lang Biang tạo 1 tiền đề pháp lý cho việc phát triển của thành phố Đà Lạt sau này.

Với mục đích biến từ một vùng rừng núi hoang vu thành nơi nghỉ dưỡng cho những người Pháp theo phong cách cách châu Âu, năm 1906 Toàn quyền Đông Dương ra quyết định thành lập tỉnh LangBiang. Tính từ lúc đây thành phố được những kiến trúc sư tô điểm cho những khuôn mặt mới với những đường nét khác nhau

124 năm đã trôi qua, Đà Lạt hôm nay đã trở thành một trung tâm nghỉ dưỡng lý tưởng, một địa điểm tham quan nổi tiếng, một tiểu Pari thu nhỏ với thiên nhiên ôn hòa và rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Và bác bỏ sĩ Alexandre Yersin với cuộc sống bình dị, tấm lòng nhân ái đã dành cả cuộc đời để gắn bó với quê nhà thứ hai của mình – Việt Nam. Ngày này tên của ông được đặt cho trường học, đường phố và trung tâm giải trí công viên như một sự tri ân giành cho vị  “Bác bỏ sĩ Alexandre Yersin – người công dân danh dự Việt Nam”.

Xem thêm  30/4/2019 được nghỉ mấy ngày? nên đi đâu chơi?

Trong chuyến du lịch Đà Lạt tháng 6 này, mời bạn cùng đi thăm những địa danh gắn ền với tên tuổi của ông.

  Xem thêm: Kinh nghiệm leo núi Lang Biang
  >

Các địa danh gắn ền với tên tuổi của Bác bỏ sĩ Alexandre Yersin

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt

Nhắc đến dự án kiến trúc độc đáo của thành phố này sẽ không thể không nhắc đến trường Lycée Yersin nay là  Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt. Ngôi trường được thiết kế và chỉ huy xây dựng bởi kiến trúc sư Moncet  từ thời điểm năm 1927.

Là ngôi trường được người Pháp thành lập giành cho con em của mình người Pháp và một số gia đình người Việt giàu có, tên gọi đầu tiên của trường là Petit Lycée Dalat, năm 1932 thay tên thành Grand Lycée de Dalat. Năm 1935 trường được mang tên Lycée Yersin để tưởng nhớ tới bác bỏ sĩ Alexandre Yersin.

Với lối kiến trúc mới lạ, tòa nhà chính được xây dựng theo như hình vòng cung ôm lấy một khoảng tầm sân rộng, điểm nhấn của dự án là tòa tháp chuông lợp cao  54m mang đậm dấu ấn cổ kính châu Âu kết phù hợp với kiến trúc địa phương nhất là dáng dấp đường nét kiến trúc Thụy sỹ – quê nhà của bác bỏ sĩ Alexandre Yersin.

Toàn cảnh Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt. Ảnh: Shutterstock

Xem thêm: 

  Kinh nghiệm thuê xe máy ở Đà Lạt mới và đầy đủ nhấtvàgt;
  Đặt phòng tiếp khách sạn Đà Lạt: nên chọn khu vực nào?>

Đường Yersin

Đường Yersin dài 2,6 km, thưở ban đầu đường mang tên toàn quyền Albert Sarraut. Năm 1953 thay tên thành đường Thống Nhất. Và Tính từ lúc năm 1993 nhân kỷ niệm 100 năm Đà Lạt hình thành và phát triển đường được mang tên Yersin. Cũng mang ý nghĩa như rất nhiều tuyến phố được đặt tên ông trên đất nước Việt Nam, đường Yersin  tại Đà Lạt là việc trân trọng của thế hệ hôm nay và mai sau đối một nhân vật đặc biệt quan trọng – người đã có công tìm ra thành phố.

Trên đường Yersin các bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn và thưởng thức 2 dự án kiến trúc Pháp cổ và đẹp tuyệt vời nhất Đà Lạt. Trường Cao đẳng Sư phạm Đà lạt và Nha Địa dư (nay là Xí nghiệp in Cục map).

Triển lãm tranh trên đường Yersin Đà Lạt

Triển lãm tranh trên đường Yersin

Khu vui chơi giải trí công viên Yersin

Tọa lạc bên hồ Xuân Hương trung tâm giải trí công viên Yersin là dự án ra đời với ý nghĩa chào mừng thành phố Đà Lạt 115 năm hình thành và phát triển. Khu vui chơi giải trí công viên Yersin có diện tích S khoảng tầm 11ha được quy hoạch gồm có 6 khu vực chính: khu hoa viên, vườn ươm, nhà triển lãm, Trung tâm thương mại toàn cầu, khu vực trồng cây xanh và hồ lắng.

Xem thêm  Những điểm du lịch mới nổi tại Đà Lạt có thể bạn không biết

Tại trung tâm trung tâm giải trí công viên tượng phật bác bỏ sĩ Alexandre Yersin nặng 25 tấn, cao 2,5m, rộng 2,1m  của nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng nổi bật và tạo ấn tượng. Tác phẩm này được tạc từ khối đá hoa cương nặng 36 tấn phía sau có khắc câu châm ngôn “Cho những người này nụ cười và người kia sự mát lành”. Tượng được đặt tại trung tâm giải trí công viên Yersin vào trong ngày 15/11/2008. Ngày này trung tâm giải trí công viên Yersin trở thành địa điểm vui chơi, thư giãn và giải trí của đông hòn đảo người dân Đà Lạt  và du khách.

Công viên Yersin Đà Lạt

Khu vui chơi giải trí công viên Yersin

  Xem thêm: Đà Lạt 1 ngày đi đâu làm gì?
  >

Trường ĐH Yersin

Trường ĐH Yersin được xây dựng trong một khuôn viên đẹp và thơ mộng giữa rừng thông xanh ngát. Trường ĐH Yersin Đà Lạt là những dãy nhà mang nét cổ điển đặc trưng của kiến trúc Pháp, đây là vấn đề tham quan thú vị, cho những du khách muốn thả hồn mình giữa thiên nhiên và ghi lại những tấm ảnh đẹp

Được thành lập vào năm 2004 trường ĐH Yersin Đà Lạt là việc tôn vinh của những người dân sáng lập khi đối chiếu với nhà bác bỏ học Yersin. Trường là nơi đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực trong nhiều nghành góp phần đáp ứng nhu cầu cho việc phát triển Tài chính – Xã hội tỉnh Lâm Đồng, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và miền Đông Nam bộ.

Trường Đại học Yersin Đà Lạt

Trường ĐH Yersin. Ảnh: @ng.tieuhanh1510

Xem thêm:

  Những điểm tham quan ở Đà Lạtvàgt;
  Du lịch Đà Lạt 1 ngày: đi đâu, làm gì?>

  Cách di chuyển từ sân bay Liên Khương về Đà Lạt tiết kiệm ngân sách và chi phí nhất
   >

 

Xuân Nguyễn

 

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *