Kinh nghiệm leo núi Lang Biang (Đà Lạt) đầy đủ, update

Hanoiskytravel.com mong muốn mang lại giá trị du lịch cho tất cả mọi người trên thế giới vì thế chúng tôi luôn chia sẽ mọi kiến thức giá trị đến bạn đọc

Nếu như khách hàng là một người yêu thiên nhiên và đam mê trekking, chắc chắn trong must – trek – st của bạn phải có Lang Biang. Đây là đỉnh núi lịch sử một thời tại Cao Nguyên Lâm Viên, thuộc huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Đường lên núi Lang Biang xuyên qua ngút ngàn thông reo, những cơn gió mát và những khung cảnh đẹp mắt của cao nguyên sẽ làm cho bạn phải “fall in love” với nơi đây. Tại chỗ này là kinh nghiệm leo núi Lang Biang (Đà Lạt) đầy đủ nhất.

  Xem thêm: Cẩm nang du lịch bụi, tự túc Đà Lạt
  >

Núi Lang Biang nằm ở đâu?

Núi Lang Biang (Đà Lạt)

Núi Lang Biang (Đà Lạt)

Nằm ở huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, núi Lang Biang cách thành phố Đà Lạt khoảng tầm 12 km. Lang Biang gồm 2 đỉnh núi: Núi Bà có độ cao 2.167 m so với mặt nước biển, núi Ông cao 2.124 m so với mặt nước biển. Ngoài ra trong khu vực LangBiang cũng tồn tại ngọn đồi rađa cao 1292m. Đây đó là địa điểm phổ biến với những khách du lịch đi tour hoặc lên để check in – ngắm cảnh.

Như vậy, Lang Biang không phải là một ngọn núi riêng rẽ mà là một cụm núi.

Nên leo Lang Biang khi nào?

Để leo núi Langbiang, bạn nên đi vào ngày xuân – là thời điểm mai anh đào nở rộ tuyệt đẹp. Tầm thời điểm đầu tháng 3 cũng là thời điểm lí tưởng khi trời cao trong xanh, không khí đã bớt lạnh. Hoặc mùa khô (tầm tháng 11) là thời điểm không còn mưa, gió mát, thông reo xì xào và phong cảnh trên lối đi rất đẹp mắt.

Chúng ta cũng có thể leo núi Langbiang và lên xuống trong thời gian ngày.  Cũng luôn có thể cắm trại qua đêm để sáng sớm ngắm rạng đông và săn mây.

Leo núi Lang Biang có gì thú vị?

Cái tên Lang biang ra đời xuát phát từ truyền thuyết của dân tộc bản địa K’Ho về núi Lang Biang. Lang Biang là tên gọi ghép của chàng Lang và nàng Biang. Đôi trai gái tới từ 2 dân tộc bản địa khác nhau nhưng đem lòng yêu nhau.

Tuy nhiên vì lời nguyền của 2 dân tộc bản địa, tình yêu của họ bị ngăn cản. Kết cục cả hai đã lấy cái chết để được ở bên nhau mãi mãi.Mộ của họ nằm cạnh nhau, dần trở thành 2 ngọn núi cao. Người dân ền đặt tên gọi đó là núi Langbiang.

Đỉnh núi Bà có gì?

Đỉnh núi Lang Biang có nắng, có gió, có dãy cỏ cháy vào mùa khô và dải cỏ xanh mướt vào mùa mưa. Trên đỉnh núi, sau lúc đoạt được tất cả một phần đường dài, các bạn sẽ nhìn thấy một chiếc bảng gỗ khắc ghi tọa độ và độ cao của Lang Biang hùng vĩ. Chiếc bảng gỗ “THẦN THÁNH” này là vấn đề mà bất kể ai cũng muốn chụp hình chung để check in bởi đây đó là “tấm huy chương” minh chứng cho việc bạn đã đoạt được ngọn núi cao hơn nữa 2000m đầy khó khăn.

Check-in với bảng độ cao 2.167m.

Check-in với bảng độ cao 2.167m.

Đồi rađa có gì?

Đỉnh rađa có dãy bảng hiệu vần âm white color ghi chữ: “LANGBIANG” rất to và đẹp. Nó đó là nơi ai ghé thăm Lang Biang cũng phải chụp hình check in. Đến Lang Biang mà không có tấm hình này là không phải đã tới Lang Biang. Tuy vậy bảng chữ này sẽ làm nhiều người hiểu nhầm vĩ ngỡ rằng tôi đã đoạt được đỉnh núi.  Kì thực, đỉnh núi còn ở phía trước, rất dài và rất cao.

Xem thêm  Kinh nghiệm du lịch chùa Linh Phước (chùa Ve Chai) Đà Lạt

Đồi rađa là vấn đề nghỉ chân thường xuyên được lựa chọn so với khách du lịch đi theo tour, đi theo gia đình, những người dân lớn tuổi hoặc những bạn chỉ thích ngắm cảnh, chụp hình.

Nếu như khách hàng chọn chinh phục Núi Bà thì lối đi cũng sẽ ghé đồi Rađa. Nơi đây nay đã được phát triển theo phía du lịch sinh thái xanh, dã ngoại. Có một số nhà thu phục vụ nước uống và các loại bánh để ăn nhẹ. Chúng ta cũng có thể ghé ở đây mua nước nếu cảm thấy thiếu nước trên đường chinh phục đỉnh Lang Biang.

Lưu ý là ở đây không có món ăn no cho những bữa chính. Có một số dịch vụ bạn cũng có thể trải nghiệm là mặc đồ dân tộc bản địa, chụp hình, cưỡi ngựa v.v… Giá cưỡi ngựa là 10.000đ/ vé. Tại đây còn tồn tại quầy bán quần áo, quà lưu niệm nhưng không nhiều. Nên chú ý để tránh bị chèo kéo chụp hình, cưỡi ngựa với giá đắt (đòi thêm tiền sau lúc đã thỏa thuận hợp tác).

Leo núi Lang Biang bằng những đường (cách) nào?

Như đã nói, Lang Biang có Núi Bà, Núi Ông và đồi rađa. Trong số đó Núi Bà là núi rất tốt, do đó người đi với mục đích chinh phục sẽ chọn trekking Núi Bà. Một số người đã chinh phục Núi Bà nhiều lần sẽ chon leo Núi Ông. Với những người dân không có thời gian hoặc không có sức khỏe, không thích vất vả thì sẽ chọn “cặp cảng” tại đồi rađa, ngắm cảnh, chụp hình.

Đi xe jeep lên đồi rađa

Để lên đồi ra đa, bạn cũng có thể đi bộ, hoặc chọn đi xe jeep. Phần đường lên đồi rađa tương đối khá ngoằn ngoèo, dốc. Lời khuyên là với những ai đó đã có tuổi hoặc không có sức khỏe thì nên đi xe jeep. Tuy vậy so với những ai bị yếu tim thì có lẽ không nên dùng phương tiện này. Đoạn đường lên xuống ngoằn ngoèo sẽ cho bạn nhiều “cảm giác” lạ.

  Xe jeep có mức giá 60.000đ/vé/ người/ khứ hồi.>
  Trọn gói: 360.000đ/xe/ khứ hồi hoặc 1 chiều đều được.>
  Thời gian di chuyển: tầm 15 phút.>

Đi bộ lên đồi rađa

Bạn đi men theo đường nhựa lên đồi. Sau đó mua vé vào cổng (10.000 đ). Thời gian di chuyển khoảng tầm 2 tiếng. Quãng đường dài 6km. Nên mang giày thể thao để di chuyển nhẹ nhàng. Không mang theo nhiều đồ. Nên lưu ý đi đúng đường bên phải và chú ý các xe jeep đang lao xuống dốc với tốc độ cao.

Đường đi bộ lên đồi rađa Lang Biang

Lối đi bộ lên đồi rađa

Trekking Núi Bà

Thời gian leo từ chân núi lên tới đỉnh núi trung bình là 3h. Thời gian đi từ đỉnh núi xuống chân núi 2h. (Khi đối chiếu với những người dân có sức khỏe).

Đường trekking chinh phục đỉnh Lang Biang có đi qua đồi rađa. Tiếp theo, trên lối đi sẽ gặp một trạm bán vé cộng đồng community booth ticket (trạm kiểm soát vườn thú Bidoup Núi Bà).

Chúng ta cũng có thể đi lên trạm này bằng đường nhựa (đi chậm) hoặc tận dụng đường mòn (đi nhanh hơn). Nếu lọc đường nhựa men theo đường xe jeep lên đồi rađa thì đi khỏe hơn nhưng đường dài hơn nữa. Đến đồi ra đa, bạn đi thêm 3 – 4km đến ngã 3 có trạm kiểm soát của vườn thú thì rẻ phải vào hàng phố mòn.

Xem thêm  Cách di chuyển từ sân bay Liên Khương về Đà Lạt tiết kiệm ngân sách nhất

Từ trạm kiểm soát lên đỉnh núi:

Bạn đi theo hàng phố mòn. Trên lối đi có thể thấy được sự phân chia của thực vật thay đổi theo độ cao. Khi sắp lên tới mức đỉnh núi sẽ có một đoạn mà độ cao thay đổi đột ngột, rất cao. Có một đoạn bậc thang để leo lên, tuy nhiên những bậc thang này rất cao (leo khá mệt).

Lưu ý:

Ban quản lý vườn thú Bidoup Núi Bà cũng cung cấp dịch vụ Hướng Dẫn Viên Du Lịch để dẫn đường và thuyết minh về sự việc đa dạng sinh học của vườn thú. Dịch vịu này là có thu tiền phí. Nếu muốn có Hướng Dẫn Viên Du Lịch thì bạn cũng có thể gọi Smartphone đăng ký trước với ban quản lí.

Đoạn đường trekking lên Núi Bà

Đoạn đường trekking lên Núi Bà

Trên đỉnh Núi Bà

Trên đỉnh Núi Bà. Ảnh: Hiếu Tô Trung

Đi xe jeep lên đồi rađa – trekking lên núi Bà – trekking trở xuống – đi xe jeep xuống chân núi.

Đây là cách cho ai muốn tiết kiệm ngân sách thời gian và sức lực để “enjoy” quãng đường trekking giữa núi ngàn và thông reo.

Xem thêm: 

  7 trải nghiệm thú vị nên thử lúc đến Đà Lạtvàgt;
  Khu du lịch Lá Phong Đà Lạt – điểm sống ảo siêu hấp dẫnvàgt;
  Ngẩn ngơ trước cánh đồng hoa hồng ri Đà Lạtvàgt;

Các trải nghiệm khác ở núi Lang Biang

Leo núi bằng dây

Để trải nghiệm cách này thì bạn chỉ có thể mua tour. Xe sẽ chở bạn đến đồi Radar, sau lúc ngắm cảnh, chụp hình check in, các bạn sẽ đi bộ khoảng tầm 30 phút tới điểm tập trung chuyên sâu ở núi Yên Ngựa (cao 1950m). Tại đây các bạn sẽ hướng dẫn cách leo lên vách đá ra làm sao. Sau lúc thuần thục, các bạn sẽ chinh phục vách đá cao trên 30 m. Giá dịch vụ: 600 ngàn.

Dù lượn

Đây là một hình thức mới xuất hiện gần đây.  Giá: 600. 000đ đồng/người. Thời gian bay tầm 15 đến 20 phút.

Nếu như khách hàng là dân chuyên nghiệp, bạn được phép bay một mình. Nếu như khách hàng là nghiệp dư, các bạn sẽ được những phi công chỉ dẫn cơ bản và bay đôi với họ. Với hàng phố này, các bạn sẽ được bay với dù lượn từ đỉnh đồi Radar theo phía xuống hồ Dankia.

Di chuyển đến núi Lang Biang ra làm sao từ Sài Gòn?

Từ Sài Gòn, bạn cũng có thể đi oto, xe máy, máy bay lên Đà Lạt rồi chinh phục Lang Biang. Sau lúc di chuyển đến được Đà Lạt, bạn cũng có thể thuê xe du lịch (nếu đi theo nhóm đông người), bắt taxi, xe ôm đến chân núi Lang (cách trung tâm thành phố khoảng tầm 15 km).

Máy bay

Nếu đi máy bay thì bạn bay từ TP. Hồ chí Minh, đáp cánh tại sân bay Liên Khương, Đà Lạt.

Tại đây bạn đi xe bus sân bay về tới trung tâm Đà Lạt (50.000đ/ người) hoặc đi taxi, xe đưa đón sân bay.

  Xem thêm: Cách di chuyển từ sân bay Liên Khương về Đà Lạt tiết kiệm ngân sách nhất
  >

Xe hơi

Có 2 cung đường để di chuyển là đi theo QL 20 hoặc đi theo đường cao tốc. Các nhà xe hoạt động tuyến này là xe Phương Trang, Thành Bưởi, The Sinh Tourist, Xe Đức Lộc…. Vé xe tùy loại, giá từ 180.000đ – 240.000đ.

Xe sẽ đón bạn ở BX Miền Đông, Quận 10, KDL Suối Tiên, hoặc văn phòng của nhà xe… với rất nhiều option cho bạn lựa chọn. Thời gian khởi hành có đều từ sáng đến đêm. Do đó bạn cũng có thể chọn những chuyến xe đêm để tiết kiệm ngân sách thời gian di chuyển và 1 đêm ngủ khách sạn.

Xe máy

Bạn đi theo quốc lộ A1, sau đó theo QL 20 để đến Đà Lạt. Thời gian di chuyển tầm 7 – 8 giờ.

  Xem thêm: Phương tiện đi Đà Lạt
  >

Những lưu ý cực cần thiết khi leo núi Lang Biang

  Nên căn thời gian để leo núi vào sáng sớm hoặc chiều mát vì đoạn đầu từ chân núi Lang đến đồi rađa và ⅓ chặng sót lại không có nhiều cây cao, sẽ rất nắng.>
  Càng lên rất cao thì không khí càng loãng, gây không thở được, tim đập nhanh. Đoạn đường cuối cùng lại cao và dốc. Đó cũng là thử thách mà núi Lang Biang mang lại cho bạn. Do đó bạn phải biết để chuẩn bị sẵn sàng tinh thần và không bị shock. Đồng thời áp dụng những kĩ thuật leo núi hiệu quả.>
  Nên mang giày trekking (loại giày có gai đế) để giản dị và đơn giản dàng leo núi. Không nên mang dép vì sẽ rất khó leo núi và bước tiến rất nặng. Không nên mang các loại giày thể thao đế bằng vì địa hình trail ở núi này còn có nhiều lá thông rụng. Lá thông nhỏ và trơn, không có masat. Do đó những chỗ núi dốc sẽ gây nên trơn, giản dị và đơn giản bị té.>
  Trước lúc leo núi nên có những động tác khởi động kĩ.>
  Nên có những bài tập thể lực ở trong nhà trước lúc đi như leo cầu thang, đi bộ đường dài, mang balo nặng đi vòng quanh sân vận động để làm quen với xét tuyển lúc leo núi.>
  Mang theo 1 ít lương khô, đồ ngọt, món ăn thêm như bánh chưng, socola để ăn khi đi đường.>
  Nếu cắm trại buổi tối có thể nấu cháo, ăn mì tôm cho ấm bụng và chế biến nhanh. Ngoài ra các loại đồ nướng lúc này cũng sẽ là đồ “cực phẩm”.>
  Nên tính toán và chuẩn bị sẵn sàng đủ nước mang theo trên lối đi vì leo núi sẽ rất khát nước. Tuy nhiên nếu leo lên và leo xuống cùng trong ngày thì không cần mang nhiều, gây khó khăn cho việc di chuyển. Nếu như khách hàng có balo túi nước thành viên thì sẽ thật tuyệt vời.>
  Đội hình leo núi nên chia theo nhóm 2 người để kèm cặp nhau, không để thành viên nào bị tụt đoàn.>
  Nên mặc trang phục thoải mái thấm hút mồ hôi. Trang phục phù phù hợp với trekking, không mặc quần jean, có bao tay bảo lãnh càng tốt.>
  Nếu có ý định cắm trại và ở lại trên đỉnh núi qua đêm, nên mang theo áo để giữ ấm, lều trại và chiếu cách nhiệt đầy đủ vì Đà Lạt rất lạnh. Đặc biệt quan trọng ở độ cao hơn nữa 2000m thì lại càng lạnh hơn rất nhiều.>
  Trong đoàn nên trang bị một số loại thuốc cơ bản (chống sốt, chống dị ứng, chống rắn cắn), mang theo bộ dụng cụ y tế.>
  Mang theo mũ nón đầy đủ.>
  Ngoài nước uống, thuốc, Smartphone, món ăn và áo ấm để ở lại qua đêm, không nên mang theo gì thêm vì sẽ rất nặng, Chúng sẽ làm cản trở quá trình leo núi của bạn.>
  Có thể dùng đồng hồ thời trang hoặc Smartphone có GPS ghi lại tracklog đoạn đường bạn leo núi Lang Biang cũng rất thú vị.>
Xem thêm  7 trải nghiệm thú vị nên thử lúc đến Đà Lạt

Cắm trại qua đêm trên đỉnh Langbiang

Cắm trại qua đêm trên đỉnh là một trải nghiệm khá thú vị. Ảnh: Hiếu Tô Trung

Xem thêm:

  Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt 4 ngày 3 đêm từ Yến Nhivàgt;
  Kinh nghiệm du lịch thác Datanla đầy đủ, mới nhấtvàgt;
  Kinh nghiệm du lịch chùa Linh Phước (chùa Ve Chai) Đà Lạtvàgt;

Đăng Danh

 

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *