Kinh nghiệm leo núi Bà Đen – nóc nhà Đông Nam Bộ (tiên tiến nhất 2019)

Hanoiskytravel.com mong muốn mang lại giá trị du lịch cho tất cả mọi người trên thế giới vì thế chúng tôi luôn chia sẽ mọi kiến thức giá trị đến bạn đọc

Khi đối chiếu với các phượt thủ leo núi, ở phía Bắc nổi tiếng nhất có Fanxipang thì phía Nam phải nhắc tới núi Bà Đen, đỉnh núi rất tốt, nóc nhà Đông Nam Bộ. Tuy chưa phải một độ cao quá ấn tượng với những nơi khác, nhưng núi Bà Đen có phong cảnh tuyệt đẹp và nhiều cung đường vượt núi khó khăn. Do đó điều này lại càng thử thách nhiều tín đồ đam mê trekking phải ghé lại tìm cách chinh phục. Tiếp sau đây đây chính là toàn bộ kinh nghiệm leo núi Bà Đen đầy đủ nhất vừa mới update cho năm 2019.

Núi Bà Đen nằm ở đâu?

Núi Bà Đen (Tây Ninh)

Núi Bà Đen (Tây Ninh)

Núi Bà Đen cao 986m, là ngọn núi rất tốt của Đông Nam Bộ, do này còn được gọi là Nóc nhà Đông Nam Bộ. Núi Bà Đen nằm ở Bời Lời – Thạnh Tân – TP. Tây Ninh – Tỉnh Tây Ninh. Cách biên giới Việt Nam – Campuchia 52 km và cách trungng tâm Sài Gòn khoảng tầm 100 đến 110km. Núi còn mang tên gọi là núi Bà Dinh hay Điện Bà.

Núi Bà Đen nằm trong một quần thể di tích lịch sử văn hóa truyền thống lịch sử dân tộc nổi tiếng của Tây Ninh. Quần thể khu du lịch được tạo nên là 3 ngọn núi: Núi Heo – núi Phụng – núi Bà Đen.

Tương truyền có rất nhiều mẩu truyện xung quanh sự ra đời của núi Bà Đen. Có chuyện thì nói có một cô gái đẹp tên là Lý Thị Thiên Hương, vì chuyện tình trắc trở, để trên núi mà bị bọn cướp giết, xác khô đen.

Chuyện khác thì nói cô gái này rất xinh đẹp, có làn da bánh mật. Khi người yêu đi đánh trận, ở trong nhà có bọn cường hào ác bá xung quanh nhưng cô không khuất phục. Một ngày nọ cô bị cưỡng bức. Để giữ tiết hạnh, cô gieo mình xuống sông quyên sinh. Sau lúc mất, cô rất nh thiêng, bèn về báo mộng cho sư trụ trì. Vì sự nh thiêng của cô mà người dân ở đây đã lập đền thờ, gọi cô là bà Đen, núi này là núi Bà Đen.

Đường lên núi Bà Đen rất đẹp với quang cảnh cây cối xanh ngắt, khung trời cao rộng, gió mát vô cùng. Tuy leo núi rất mệt nhưng thỉnh thoảng các bạn sẽ phát hiện những khung cảnh khó quên. Đặc biệt quan trọng tuyệt vời nhất là cảm giác chinh phục ngọn núi rất tốt Nam Bộ và đứng từ trên cao ngắm nhìn quanh cảnh tuyệt đẹp phía phía dưới. Đêm hôm, từ trên cao nhìn xuống quanh cảnh TP. Tây Ninh xa xa với những ánh điện sáng lấp lánh tuyệt đẹp.

Các cung đường leo núi Bà Đen

Để leo núi Bà Đen, có rất nhiều cung đường: đường cột điện, đường chùa, đường Ma Thiên Lãnh, đường Đá Trắng, đường ống nước…

Leo núi Bà Đen cung đường cột điện

Đây là cung đường tương đối đơn thuần nhất và được rất nhiều phượt thủ lựa chọn để leo núi Bà Đen. Để leo thì du khách chỉ việc đi lần theo đường cột điện và dây điện là tới nơi. Cung đường này tuy hẹp nhưng cũng sẽ có đường mòn, ít gặp người dân thập phương đi chùa mà hầu như chỉ gặp những người dân đi chinh phục núi.

Leo núi Bà Đen đường cột điện thì bạn phải sẵn sàng 2 lít nước nếu đi về trong thời gian ngày và 3 – 4 lít nước nếu ở lại qua đêm. Mang theo đồ gọn nhẹ, một chút món ăn vặt như socola, chuối, trứng luộc để ăn khi đi đường. Nếu ở lại qua đêm thì mang theo mì, xúc xích, bánh chưng… Tóm lại hành trang phải có đủ nước uống, món ăn, còn sót lại thì không cần mang thêm gì nhiều vì tới lúc balo nặng quá các bạn sẽ muốn bỏ hết tất cả mà đi.

Đường cột điện núi Bà Đen có tầm khoảng 100 cột. Thời gian leo núi Bà Đen cung đường này vào khoảng tầm 2-3 tiếng.

Riêng trang phục vẫn phải nhẹ nhàng, thể thao, rộng rãi, thấm hút mồ hôi, giày trekking.

Cung đường Ma Thiên Lãnh

Đây là cung đường khó khăn nhiều thử thách nhưng cũng rất lôi cuốn so với các phượt thủ. Để leo Ma Thiên Lãnh, nếu như khách hàng không phải là người đã leo lên đây nhiều lần và thông thuộc từng gốc cây, ngọn cỏ nơi đây thì chắc chắn phải nhờ đến người dẫn đường.

Dù cho leo đường cột điện hay Ma Thiên Lãnh thì 30 phút đầu tiên của cuộc leo núi luôn là 30 phút khó khăn nhất. Khi đối chiếu với những ai thể lực yếu hoặc không chịu được cực khổ thì không nên chọn cung đường này.

Trang phục cho cung Ma Thiên Lãnh phải có bao tay, ống tay (nếu mặc áo cộc tay), quần áo rộng rãi, thấm hút mồ hôi, giày trekking chuyên được dùng, lều để ngủ qua đêm.

Cung đường Đá Trắng

Đây là cung đường được lập ra sau này, khó hơn hết cung Ma Thiên Lãnh, có tầm nhìn cực đẹp. Rất ít người dân có thể leo cung này vì cực nguy hiểm và cần người dẫn đường thông thạo. Ngoài ra những người dân leo cung này phải có thể lực cực tốt và thành thục kĩ năng leo núi, đi rừng.

Cung đường này còn có những đoạn phải dùng dây thừng bảo hiểm để vượt núi. Trang phục yêu cầu bắt buộc có giày chuyên được dùng, balo túi nước, mũ nón, bao tay có gai.

Cung đường Chùa

Đây là cung đường phổ biến nhất với những người dân lên chùa vì mục đích tâm nh. Du khách có 2 phương pháp để lên chùa là đi bộ (leo hàng trăm bậc cầu thang) hoặc đi cáp treo lên chùa. Tuy nhiên từ chùa để lên tới đỉnh núi còn một chặng rất xa.

Khi đối chiếu với du khách nào có mục đích leo núi Bà Đen bằng đường chùa thì phương án này sẽ không hấp dẫn lắm vì đường leo ngược lên rất nhỏ, hoang sơ, hiểm trở. Có nhiều những bậc thang nhỏ thô sơ được làm bằng tre hoặc sắt đã và đang hư hỏng. Vào mùa mưa đường rất trơn trượt. Do đó, đường chùa chỉ phù hợp để leo xuống mà không tốn quá nhiều sức lực.

Khối hệ thống cáp treo ở núi Bà Đen dài 1,2 km, cao 225m và có 20 cột mốc. Thời gian di chuyển mất khoảng tầm 20 phút.

Giá vé cáp treo lên núi Bà Đen

  Người lớn: 160.000đ/ vé khứ hồi và 85.000đ/ vé một lượt.>
  Trẻ em: 90.000đ/ vé khứ hồi và 50.000đ/ vé một lượt.>
  Xe điện: 8.000đ/ lượt/ người.>
  Giá vé máng trượt: 80.000đ / lượt.>

Cung đường ống nước

Đang update

Cung đường Núi Phụng

Đang update

Một số cung đường gợi ý

  Leo lên đường cột điện, leo xuống đường chùa.>
  Leo lên và xuống cột điện.>
  Leo lên Ma Thiên Lãnh, xuống đường chùa.>

Di chuyển đến núi Bà Đen thế nào từ Sài Gòn?

Nằm cách Sài Gòn không xa, do đó để di chuyển đến núi Bà Đen Tây Ninh là khá đơn thuần dàng. Du khách có thể đi xe máy, xe bus đều đi được.

Đi bằng xe bus

Bạn cũng có thể đi 2 chặng là Bến Thành (TP. Hồ Chí Minh) đi Gò Dầu (Tây Ninh) và sau đó đi tiếp tuyến Gò Dầu – Long Hoa.

xe bus số 703 (tuyến Bến Thành – Mộc Bài và ngược lại). Sau lúc dừng xe ở Mộc Bài, bạn tiếp tục bắt xe số 5 đi Tây Ninh.

Đi xe bus số 13, số 94 hoặc số 74 đến bến xe Củ Chi. Từ đây, bạn bắt tiếp xe số 603 đi đến Tây Ninh và ngược lại. Tuyến này cũng tạm ngưng ở thành phố Tây Ninh.

Xe máy

Nếu đi xe máy thì bạn di chuyển theo quốc lộ 22 theo phía đi Tây Ninh – tới huyện Gò Dầu – tới quốc lộ 22 có thấy rẽ thành hai nhánh là quốc lộ 22A (đi Mộc Bài) và quốc lộ 22B (đi Tây Ninh). Lúc này bạn rẽ theo phía quốc lộ 22B – tới thị xã Tây Ninh và đi thêm chừng 5km nữa là tới núi Bà Đen.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể đi theo quốc lộ 22 – ngã ba Trảng Bàng – rẽ trái đi Dương Minh Châu sẽ nhanh hơn.

Những kinh nghiệm cần lưu ý khi leo núi Bà Đen

  Nên mang theo trứng gà luộc, socola, thanh năng lượng, đậu phông rang… để ăn dặm trên đường tại những chặng nghỉ hoặc lúc đói.>
  Nên mang theo nước điện giải, nước muối như: chanh muối, pocari. Những nước này chúng ta cũng có thể mua dưới chân núi, bỏ vào balo trước lúc leo.>
  Trong lúc leo núi, không nên uống quá nhiều nước mà hãy nhấm từng ngụm một để tránh cảm giác vừa no bụng vừa giúp cơ thể không bị thiếu nước, rất dễ khiến cho kiệt sức. Nhớ phân chia nước sao cho đủ dùng vì trên đỉnh núi sẽ không còn có nước hay hàng quán nào cả.>
  Có thể phân công nhau mang theo một vài bịch cafe để nhâm nhi trên đỉnh núi buổi sáng sớm.>
  Ở chân núi Bà (đường chùa) cũng sẽ có một số quán cơm, phù hợp để bạn nạp năng lượng sau lúc xuống núi.>
  Mang theo lều để ngủ nếu như khách hàng đi qua đêm.>
  Trang phục nhẹ nhàng, rộng rãi, thấm hút mồ hôi. Tốt nhất nên mang giày trekking chuyên được dùng để đơn thuần leo và bảo vệ chân khỏi trầy xước cùng rất nhiều tác động khác.>
  Nên mang theo máy ảnh (pin, sạc dự phòng đầy đủ).>
  Trên núi có thể sóng điện thoại cảm ứng yếu và mất ên lạc.>
  Mỗi người cần được trang bị kĩ năng nhất định để xoay xở khi chẳng may leo núi bị lạc.>
  Nếu leo núi lần đầu hoặc lần đầu lên núi Bà Đen thì nên đi theo người đã có kinh nghiệm hoặc tìm một người dẫn đường.>
  Cần lượng sức mình (thể lực) khi chọn leo những cung đường khó.>
  Nếu đi theo nhóm, nên chia theo từng cặp nam – nữ để hỗ trợ nhau về thể lực và không bạn nào bị rớt đoàn.>

tin tức về người dẫn đường

  Anh Bé dẫn đường, địa chỉ Facebook: https://www.facebook.com/nui.benuivàgt;
  Điện thoại thông minh: 0948505984
  >

Bạn cũng có thể ên hệ trực tiếp với anh qua điện thoại cảm ứng, zalo hoặc facebook. Tuy nhiên anh thường xuyên đi núi (trên núi sẽ mất sóng điện thoại cảm ứng) nên có thể việc ên lạc sẽ hơi chậm.

 

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *