Khu du lịch Cồn Phụng (Bến Tre) – điểm du lịch sinh thái xanh xứ miệt vườn

Hanoiskytravel.com mong muốn mang lại giá trị du lịch cho tất cả mọi người trên thế giới vì thế chúng tôi luôn chia sẽ mọi kiến thức giá trị đến bạn đọc

Nằm trên dòng sông Tiền thơ mộng, cồn Phụng thuộc tỉnh Bến Tre, là một trong tứ nh Long-Lân-Quy-Phụng của xứ miệt vườn. Hiện nay trên cồn có khu du lịch Cồn Phụng, di tích lịch sử đạo Dừa nơi đây nổi tiếng với khách du lịch bởi những giá trị về văn hóa truyền thống và thiên nhiên mang lại.

  Khu du lịch Lan Vương Bến Tre – điểm dã ngoại cực hấp dẫnvàgt;

Giới thiệu về cồn Phụng

Cồn Phụng, cồn Long, cồn Lân, cồn Quy là tứ cồn của xứ Miệt Vườn. Mặc dù cùng trên một dòng sông Tiền hiền hòa, nhưng về mặt địa giới thì tứ cồn thuộc những tỉnh khác nhau. Cồn Long và cồn Lân thuộc Tiền Giang và cồn Quy cồn Phụng thuộc xứ dừa Bến Tre.

Khu du lịch Cồn Phụng thuộc ấp 10, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, Bến Tre. Với tổng diện tích quy hoạnh lên tới 30.000mét vuông được thiết kế theo không gian miệt vườn gần gũi với thiên nhiên miền sông nước.

Khu du lịch sinh thái Cồn Phụng

Khu du lịch sinh thái xanh Cồn Phụng

Khu du lịch Cồn Phụng và lối kiến trúc đạo Dừa Bến Tre độc đáo

Lúc tới với cồn Phụng trước lúc tham gia những trò chơi trong khu du lịch, thưởng thức những món ăn ngon nơi đây, du khách sẽ tiến hành tham quan di tích lịch sử đạo Dừa trên cồn.

Lịch sử dân tộc ra đời của đạo Dừa phải nhắc tới đầu tiên đó là giáo chủ Nguyễn Thành Nam, ông là người con của mảnh đất nền Bến Tre, được sinh ra trong một gia đình giàu có và nhiều thân thế, khi lớn lên ông được du học bên Pháp. Trong cuộc đời của ông ngoài là người thành lập ra đạo Dừa thì còn tồn tại một giai đoạn ông tự ứng cử trở thành tổng thống vào thời Việt Nam Cộng Hòa.

Khi nhắc đến đạo Dừa người ta lại nghĩ ngay đến những giáo lý khác biệt và kỳ bí. Đây là sự việc kết hợp của nhiều tôn giáo gồm có: Phật, Nho, Lão, Kito giáo. Chắc có lẽ điều này được thể hiện rõ ràng nhất trong câu niệm của đạo “Nam vô Phật Chúa cứu khổ cứu nạn Amen”. Nguyên tắc tu hành của đạo này cũng khác biệt, các tín đồ theo đạo hằng ngày không tụng kinh, không gõ mõ chỉ ngồi thiền và tịnh khẩu nguyện cầu và uống nước dừa thay cơm.

Xem thêm  Lịch trình 7 ngày khám phá hết miền Tây bằng xe gắn máy

Ông khuyến khích các tín đồ của mình hằng ngày chi ra ít nhất 5 phút nguyện cầu cho thế giới được hòa bình, và để chứng minh cho điều này ông đã nuôi mèo và chuột chung trong một cái lồng, ông muốn ngụ ý rằng 2 loài vật có mối thù truyền kiếp này vẫn có thể sống chung với nhau thì tại sao con người lại không?

Vào giai đoạn 1945-1975 đạo Dừa rất phát triển và có không ít tín đồ theo đạo, tuy nhiên càng về sau những giáo lý ngày một khắc khe và xa rời thực tiễn nên mất lòng dân. Đến 1975 ông Nguyễn Thành Nam sử dụng đạo Dừa vào những việc làm phạm pháp, chính quyền sở tại đành cấm hoạt động và ông được mang theo cải tạo. Về sau ông được người dân bảo lãnh trở về sống trong Phú An Hòa. Tiếp tục không từ bỏ, ông lại tuyên truyền “Đạo bất tạo con” nhất nam cửu nữ (nam nữ không được mặc đồ và sống chung với nhau tuy nhiên không được sinh con). Năm 1990 ông Nguyễn Thành Nam qua đời do bị ngã từ gác cao xuống đất và Tính từ lúc đó đạo Dừa cũng kết thúc theo.

Hiện nay trong di tích lịch sử vẫn còn những khu công trình do ông xây dựng lúc sinh thời như: Đài quan sát, sân Rồng, cổng tam quan, cửu đỉnh, phi thuyền apolo… Nhìn chung thì đạo Dừa cũng hướng con người đến chữ “thiện” và chung sống hòa bình với nhau. Tuy nhiên do giáo lý tu hành khác biệt và không đúng với thuần phong mỹ tục của dân tộc bản địa nên từ từ bị suy tàn.

Kiến trúc đạo Dừa Bến Tre độc đáo ở Cồn Phụng

Kiến trúc đạo Dừa Bến Tre độc đáo ở Cồn Phụng

Các hoạt động sinh hoạt khác ở Cồn Phụng

Không gian miệt vườn

Hoạt động câu cá sấu ở Cồn Phụng

Xem Thêm

Xem thêm  Kinh nghiệm tham quan đất Mũi Cà Mau

Hoạt động câu cá sấu ở Cồn Phụng

Đến với khu du lịch Cồn Phụng du khách không chỉ được đắm chìm vào một trong những không gian miệt vườn xanh mát, vào những vườn cây trái xum xuê với đủ loại trái hấp dẫn.  Không khí trong lành thoáng đãng mà còn được tham gia những trò chơi đầy thú vị trong khu du lịch như: Chèo xuồng trên sông, tát mương bắt cá, câu cá sấu, đi xe đạp điện qua cầu khỉ… hay dạo quanh cồn bằng xe ngựa thử nghiệm cuộc sống thời trước.

Chèo xuồng thú vị ở Cồn Phụng

Hoạt động chèo xuồng thú vị

Đi xe ngựa tham quan Cồn Phụng

Đi xe ngựa tham quan

Làng nghề kẹo dừa truyền thống

Trong khu du lịch còn tồn tại làng nghề làm kẹo dừa truyền thống do các nghệ nhân nơi đây tự tay làm ra, du khách sẽ tiến hành hiểu hơn về kiểu cách làm ra một viên kẹo dừa vừa thơm ngon lại không có chất dữ gìn và bảo vệ, cùng những món quà lưu niệm được làm từ trái dừa nơi đây.

Làng nghề kẹo dừa truyền thống

Làng nghề kẹo dừa truyền thống

Mạng lưới hệ thống nhà hàng ăn uống

Bên trong khu du lịch có mạng lưới hệ thống nhiều nhà hàng biệt lập, với những món quán ăn vô cùng hấp dẫn: Cá Tây tượng chiên xù, gà nướng lu, xôi chiên phồng, bánh xèo, bánh bèo, cá lóc nướng chấm muối ớt, lẩu mắm…

Các hoạt động sinh hoạt giải trí

Tại cồn Phụng có đầy đủ các hoạt động sinh hoạt vui chơi giải trí cho du khách đi theo nhóm hay gia đình. Phù hợp để tổ chức team building. Cụ thể có:

  Các trò chơi dân gian sông nướcvàgt;
  Đu dây cáp treovàgt;
  Chèo xuồng ba lávàgt;
  Câu cá đêm trên du thuyềnvàgt;
  Giao lưu đờn ca tài tửvàgt;
  Chạy xe qua cầu khỉvàgt;
  Bắt đom đómvàgt;
  Tổ chức lửa trại.>
  Đi qua cầu caovàgt;
  Xích đu nướcvàgt;
  Đi dây thừng qua sông.>
  Câu cá sấu, cho cá bú bình sữa…>

Giá vé tham quan Cồn Phụng: 15.000 đồng/khách người lớn, 10.000 đ/vé trẻ em.

tin tức thú vị về Cồn Phụng

Cồn Phụng được hình thành là vì dòng chảy của dòng sông Tiền mang theo đất đá, vô tình gặp một chướng ngại vật ở dưới lòng sông có thể là sinh vật biển hay những tảng đá lớn, và trải qua hàng trăm năm hình thành những cù đất lớn, gọi là cồn hay cù lao.

Sở dĩ cồn Phụng mang tên như ngày hôm nay, là vì trước đó những người dân dân khi tới đây sinh sống đã vô tình tìm thấy những cái chén, cái chum có in hình chim phụng. Vì vậy người dân đặt tên nơi này là cồn Phụng.

Xem thêm  Gợi ý lịch trình du lịch tự túc Miền Tây 3 ngày rõ ràng

Cồn cũng mang tên là cù lao Đạo Dừa, bởi đạo sĩ Nguyễn Thành Nam (1909- 1990), đến đây tu hành và lập ra đạo Dừa. Ngày này tổng diện tích quy hoạnh của cồn Phụng rộng khoảng chừng 50ha, trên cồn hiện có khu di tích lịch sử đạo Dừa của ông Nguyễn Thành Nam rộng khoảng chừng 1500mét vuông, một khu du lịch Cồn Phụng xát bên di tích lịch sử. Còn sót lại là nhà dân và những vườn cây ăn quả như: chôm chôm, dừa nước, xoài…

Hiện tại khu du lịch Cồn Phụng là một điểm du lịch thăm quan hấp dẫn du khách. Tới đây đâu phải chỉ có thưởng thức trái cây, vui chơi giải trí mà còn được tìm hiểu về nghề làm kẹo dừa nổi tiếng Bến Tre. Cùng nghe kể về việc tích đạo Dừa cũng như những giá trị trong đời sống miệt vườn của người dân.  

Để tham quan Cồn Phụng, du khách có thể tự di chuyển bằng xe máy tới đây bất luận lúc nào. Ngoài ra bạn cũng luôn tồn tại thể đi các tour miền Tây trọn gói có hành trình dài ghé thăm Cồn Phụng. Khi đối chiếu với các tour này sẽ giúp du khách tiết kiệm ngân sách và chi phí thời gian di chuyển và tranh thủ đi tham quan một lượt những điểm đến nỏi tiếng khác của miền Tây như Mỹ Tho, Cần Thơ, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu….

  Tham khảo: Tour miền Tây 4 ngày 3 đêm: Mỹ Tho, Cần Thơ, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu
  >

Ngoài cồn Phụng, du khách cũng luôn tồn tại thể ghé thăm cồn Quy với tour miền Tây 2 ngày 1 đêm (Mỹ Tho – Bến Tre – Cần Thơ) hoặc Tour du lịch miền Tây 1 ngày (Mỹ Tho – Bến Tre).

Đức Huy

 

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *