Hẻm núi Taroko ở Hualien: Tuyệt tác thiên nhiên

Hanoiskytravel.com mong muốn mang lại giá trị du lịch cho tất cả mọi người trên thế giới vì thế chúng tôi luôn chia sẽ mọi kiến thức giá trị đến bạn đọc

Nếu như bạn là người yêu thích các phong cảnh thiên nhiên ngoạn mục thì khi đi du lịch Đài Loan nhất định nên đến với hẻm núi Taroko ở Hoa Liên (Huaen). Đây là hẻm núi có những vách đá ấn tượng đến nỗi còn được mệnh danh là Grand Canyon của Đài Loan.

Dạo chơi Hẻm núi Taroko ở Huaen (Hoa Liên), Đài Loan

Hẻm núi Taroko ở Hualien

Hẻm núi Taroko ở Huaen

Hẻm núi Taroko ở Đài Loan còn được gọi là Grand Canyon Đài Loan. Đây là một trong những danh lam thắng cảnh hàng đầu của Đài Loan cùng với Ashan và Sun Moon Lake.

Đoạn được gọi là Hẻm núi Taroko là 19 km đầu tiên của Quốc lộ 8, hay Đường cao tốc xuyên quần đảo Trung tâm khi ngược dòng sông Liwu và sau đó tiếp tục đến thành phố Đài Trung.

Khu vực của hẻm núi cũng được xác định là Khu vui chơi giải trí công viên quốc gia Hẻm núi Taroko. Hẻm núi Taroko được kết cấu chủ yếu từ các loại đá biến chất, như đá cẩm thạch, đá phiến ma, v.v… Tên, Taroko có nghĩa là “tráng lệ và lộng lẫy” trong ngôn ngữ của Truku (bộ lạc thổ dân sống trong khu vực). Này cũng là một trong 16 bộ lạc thổ dân Đài Loan được công nhận chính thức.

Cây cầu bắc qua hẻm núi

Cây cầu bắc qua hẻm núi

Bên cạnh hẻm núi, những điểm tham quan khác gồm có các khu định cư của thổ dân, đền thờ, kho lưu trữ bảo tàng và nhiều lối mòn đi bộ đường dài để du khách trải nghiệm vẻ đẹp thực sự của Hoa Liên và phía đông Đài Loan.

Khu vui chơi giải trí công viên quốc gia Taroko là một trong những thắng cảnh đẹp tuyệt vời nhất của Đài Loan. Được tạo ra bởi sự trỗi dậy ên tục của những ngọn núi kết phù hợp với sức mạnh xói mòn của sông Liwu, hẻm núi Taroko với những bức tường cao, gần như phẳng phiu là một điều kỳ diệu.

    Hẻm núi Taroko ở Huaen: Tuyệt tác thiên nhiênvàgt;

Hẻm núi Taroko có gì hay?

Khu vui chơi giải trí công viên Quốc gia Taroko

Vườn thú Taroko có diện tích S 92.000 ha (được thiết lập lại năm 1986). Hiện lối vào khu vui chơi giải trí công viên hẻm núi Taroko là miễn phí. Địa hình phong phú và đa dạng đã nuôi dưỡng đời sống động thực vật phong phú trong Khu vui chơi giải trí công viên.

Xem thêm  Nghỉ ngơi dịp lễ 30/4 năm 2018 được nghỉ mấy ngày? Nên đi đâu chơi?

Đạp xe ở hèm núi

Đạp xe ngắm phong cảnh

Trên Quốc lộ xuyên Trung tâm (Tỉnh lộ 8), người ta có thể trải nghiệm những thay đổi về độ cao trong những khi đi từ những vùng rừng núi rụng lá nhiệt đới gió mùa châu Á đến rừng thông trên núi cao và rừng tuyết tùng như đang đi trong giấc mơ

Khu vui chơi giải trí công viên có 144 loài chim, trong đó 10 % là loài địa phương Đài Loan. Này cũng là nơi ở của hơn 30 loài thú hoang dã có vú lớn gồm có hươu, lợn rừng và gấu. Ngoài ra tại đây có tới 251 loài bướm, 32 loài bò sát và 18 loài cá…

Cây cầu bắc qua vách núi

Một cây cầu trong khu vui chơi giải trí công viên

Trong một buổi chiều, chúng ta có thể đi từ những vách đá ven bờ biển gồ ghề qua một mê cung của những hẻm núi rừng cận nhiệt đới gió mùa đến những vùng rừng núi lá kim dưới cao độ cao. Trong nửa đường kính khoảng tầm 60km, phong cảnh sẽ thay đổi từ mực nước biển đến một số đỉnh núi chất lượng cao Đài Loan ở độ mạnh hơn 3400m.

Trong Khu vui chơi giải trí công viên Quốc gia Taroko, có tổng số 3 khách sạn: Khách sạn Silks Place Taroko tại Tianxiang, khách sạn Taroko Village có nhân viên và theo chủ đề trên đỉnh núi tại Buluowan và Trung tâm Hoạt động Thanh niên Tianxiang (Hostel). Ở trong thành phố Hoa Liên thì sẽ sở hữu được nhiều sự lựa chọn về khách sạn hơn, mặc dù đó là một khoảng tầm cách từ khu vui chơi giải trí công viên.

Đền Trường Xuân

Đây là ngôi đền tưởng niệm 226 cựu quân nhân đã chết trong quá trình xây dựng Đường cao tốc xuyên quần đảo Trung tâm (1956 ~ 1960), nằm ở vị trí bên “Thác Trường Xuân”. Thời điểm hiện nay nó là vấn đề danh lam thắng cảnh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trên đường cao tốc này.

Năm 1987, vách đá kè sông bị sụp và phá hủy quầy hàng bên cạnh Eternal Spring Shine. Sau 10 năm, nó đã được khôi phục và hiện tại đang mở cửa cho xã hội. phía sau của Eternal Spring Shine có cầu thang dẫn đến Hang Guanyin, Tháp Taroko, Tháp Chuông (điểm chất lượng cao) và qua một cây cầu treo đến Đền Changuang (Thiền viện Zen).

Đường mòn đến đền là một quãng đường khoảng tầm 1,3km. Đường mòn khá dốc, do đó bạn nên tránh xa đường mòn vào những ngày mưa. Nếu chuyến du ngoạn xuất phát điểm từ chùa Changuang thì sẽ bớt vất vả hơn.

Vách đá Thượng Hải

Vách đá Qingshui (Vách đá Thượng Hải) là một dự án Bất Động Sản lớn được hình thành bởi các vách đá ven bờ biển núi Chongde, Qingshui và Heping. Với khung cảnh tráng lệ, vách đá trải dài thêm hơn 21km và vươn thẳng đứng từ Tỉnh Thái Bình Dương, với độ cao trung bình hơn 800m.

Xem thêm  Bãi tắm biển Fulong (Đài Loan): Cách đi + Kinh nghiệm vui chơi (2019)

Phần này của vách đá gồm có đá phiến ma và đá cẩm thạch. Nó đã mọc thẳng lên bờ biển phía đông Đài Loan trong hàng ngàn năm. Con phố dọc theo Vách đá Qingshui là dãy phố ven bờ biển duy nhất trong Vườn thú Taroko. Nơi đây được cơ quan chính phủ Đài Loan chỉ định là một trong “Tám kỳ quan” của hòn quần đảo vào năm 1953.

Trong số các vách đá này, vách đá phía đông nam của đỉnh Qingshui là dốc nhất. Vách đá hướng ra phía biển dài 5km và rất ngoạn mục. Vách đá khổng lồ phía trên kết phù hợp với đại dương vô biên phía dưới, nhắc nhở tất cả chúng ta về những khó khăn mà những công nhân xây dựng dãy phố phải đối mặt.

Những điểm tham quan khác

Nếu tới hẻm núi Taroko, chúng ta có thể tranh thủ tham quan một loạt những điểm khác ngoài khu vui chơi giải trí công viên quốc gia Taroko, cầu Kimeng, Tianxiang Village. Bạn cũng đều có thể đi bộ trên đường mòn Buluowan, Đường mòn Swallow Grotto, Nine Turns Trail, Baiyang Trail…

Lưu ý:

Một số dãy phố mòn cần có giấy phép từ tổ chức chính quyền khu vui chơi giải trí công viên mới có thể đi bộ vào. Tuy nhiên, hầu hết các dãy phố hấp dẫn khi đối chiếu với du khách bình thường dọc theo đường PH 8 không cần thiết phải có giấy phép.

Các đường đó là: Đường mòn Shakadang, Đường mòn đền Trường xuân, Đường mòn Buluowan, Đường mòn Huoran Pavion, Đường mòn Baiyang (Thác nước), Đường mòn Pond Lianhua, Đỉnh Đông Hehuan, Đỉnh chính Hehuan và Mt. Shimen, Mt. Old Zhuilu (thoát khỏi cây cầu tại Swallow Grotto Yanzikou).

Lưu ý là việc mạo hiểm đi bộ hơn 50 mét ngoài những dãy phố mòn này phải có giấy phép.

Nên đi hẻm núi Taroko khi nào?

Hẻm núi Taroko là một địa điểm tham quan rất phổ biến khi đối chiếu với người Đài Loan và khách Trung Quốc. Thông thường vào thời điểm cuối tuần và ngày lễ sẽ đông. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tận hưởng nhiều điểm tham quan của Hẻm núi Taroko nếu khách hàng bắt đầu chuyến tham quan từ sớm hoặc tham gia các chuyến trekking trong đường trail của hẻm núi.

Cách tiện nhất để tham quan Hẻm núi Taroko, đặc biệt quan trọng nếu khách hàng muốn bao quát những điểm tham quan chính trong một ngày là mua tour day trip.

Khí hậu của nơi đây là cận nhiệt đới gió mùa và ôn hòa. Lượng mưa dồi dào quanh năm, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng và đặc biệt quan trọng thận trọng khi vào hẻm núi trong cơn lốc hoặc thời gian mưa lớn kéo dãn dài do nguy cơ sụt lún đất và đá. Do đó, trước lúc đi nên tham khảo để update thông tin và tình hình thực tế, thời tiết, giờ đóng mở cửa của những điểm xung quanh tại Web: https://www.taroko.gov.tw/en.

Xem thêm  Du lịch Đài Bắc nên được sắp xếp phòng ở khu vực nào?

Cách đi hẻm núi Taroko (Hoa Liên)

Hẻm núi Taroko là địa điểm chưa nằm trong lịch trình của không ít tour du lịch Đài Loan trọn gói tới từ Việt Nam. Tuy vậy khi đối chiếu với khách du lịch tự túc, nếu muốn tìm cách tiện nhất để khám phá Grand Canyon của hòn quần đảo hình chiếc lá có thể đặt tour day trip.
Với Tour hẻm núi Taroko (Huaen) một ngày, các bạn sẽ có xe đưa đón từ khách sạn. Hành trình dài tham quan cũng được ghé thăm ngôi làng của cục lạc Buluowan, Ghé thăm suối vĩnh cửu tại đền Trường Xuân, đi dọc theo dãy phố Swotto Trail… rất thú vị.

Với những bạn nào tự đi, có thể tham khảo hướng dẫn tại chỗ này:

Để đi hẻm núi Taroko từ Đài Bắc, cách nhanh nhất và thuận tiện nhất để đi từ Đài Bắc là bay từ Sân bay Tùng Sơn ở trung tâm thành phố Đài Bắc đến Hoa Liên. Ngoài ra chúng ta có thể đi xe lửa để đi từ Đài Bắc ( Taipei Main Station) đến Hẻm núi Taroko.

Bạn cũng có thể nghỉ chân ở Ga Tiny Xincheng (Hẻm núi Taroko). Ga này gần với hẻm núi, nhưng có ít phương tiện và chỗ ở. Bạn cũng đều có thể chọn điểm dừng tiếp theo là ga Hoa Liên ở trung tâm quận, cách xa hẻm núi hơn nhưng có nhiều khách sạn, nhà trọ, nhà hàng, chợ tối, v.v… Tiện hơn.

Xe lửa từ Đài Bắc đến Hoa Liên mất khoảng tầm vài giờ (vé là 440 Đài tệ) với tàu cao tốc trên không Puyuma hoặc Taroko. Mất 3 giờ (vé là 340 Đài tệ) nếu đi tàu cao tốc trên không Chu-Kuang. Các bạn sẽ cần đặt trước vé (vé được bán 2 tuần trước thời điểm ngày đi và thường bán hết gần như ngay lập tức vào thời điểm cuối tuần và ngày lễ).

Nếu đi từ ga Tân Thành, bạn chỉ mất 10 phút đi xe hơi hoặc xe máy đến lối vào của Hẻm núi Taroko, trong những khi từ Hoa Liên sẽ mất 30 – 40 phút. Ngoài ra, nếu đi nhóm đông, bạn cũng đều có thể thuê xe đi thẳng từ Đài Bắc đến hẻm núi Taroko cho tiện tham quan.

 

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *