Chùa Dơi Sóc Trăng – ngôi chùa có những câu truyện huyền bí

Hanoiskytravel.com mong muốn mang lại giá trị du lịch cho tất cả mọi người trên thế giới vì thế chúng tôi luôn chia sẽ mọi kiến thức giá trị đến bạn đọc

Chùa Dơi Sóc Trăng là ngôi chùa cổ có tuổi đời hơn 400 năm tuổi. Đây là nơi sinh hoạt tôn giáo của đồng bào người Khmer Sóc Trăng nói riêng và đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung. Chùa Dơi thu hút du khách bởi kiến trúc đẹp cùng với những câu truyện kì lạ xoay quanh ngôi chùa.

    Khám phá chùa Đất Sét – ngôi chùa đặc biệt quan trọng ở Sóc Trăngvàgt;

Chùa Dơi Sóc Trăng – ngôi chùa lạ với những câu truyện huyền bí

Chùa Dơi Sóc Trăng tọa lạc tại số 73B, đường Lê Hồng Phong, phường 3, TP. Sóc Trăng. Cách trung tâm thành phố khoảng chừng 2km, cách chùa Kh’leang 5km, cách chùa Đất Sét 6 km đây là cụm du lịch 3 ngôi chùa nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng.

Tên gọi chùa Dơi được nghe biết bởi vì trong khuôn viên của chùa có rất nhiều đàn dơi sinh sống. Tuy nhiên tên gọi chính thức của nó là Mahatup (theo tiếng Khmer). Sau này khi người Hoa và người Kinh chuyển xuống khu vực Sóc Trăng sinh sống đã đọc trại từ Mahatup thành từ Mã Tộc. Cũng Tính từ lúc ấy chùa được nghe biết với tên gọi chùa Mã Tộc.

chanh-dien-chua-doi-soc-trang

Chánh điện Chùa Dơi. Ảnh: Cavang

Chùa Dơi có từ khi nào?

Theo một số thư tịch cổ các nhà nghiên cứu tìm hiểu được, chùa được xây dựng vào thời điểm giữa thế kỷ XVI, năm 1569. Đến nay chùa đã trải qua gấp đôi tu sửa vào năm 1960 và 2008, tuy nhiên vẫn giữ được nét kiến trúc ban đầu. Theo những vị sư ở đây, chùa đã trải qua 19 đời vua Đại Đức. Đến năm 2013 khu du lịch Chùa Dơi Sóc Trăng được đưa vào hoạt động đã làm tăng lượt khách tham quan chùa nhờ có những dịch vụ như nhà hàng, xe điện, bãi đậu xe rộng rãi…

Xem thêm  Khám phá chùa Đất Sét - ngôi chùa đặc biệt quan trọng ở Sóc Trăng

Ngày 12/02/1999 Bộ Văn Hóa Thông Tin (nay là Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch), xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia theo nghị quyết số 05/QĐ- BVHTT.

Kiến trúc chùa Dơi Sóc Trăng có gì đặc biệt quan trọng?

Chùa Dơi Sóc Trăng nổi tiếng được du khách nghe biết nhờ kiến trúc đẹp và những câu truyện huyền bí xoay quanh những đàn dơi và thiên nhiên nơi đây.

Hiện nay chùa Dơi gồm có các khu công trình như: Chính điện (nơi thờ Phật Thích Ca), sala (là nơi diễn ra các buổi lễ cúng), nhà hội, phòng tiếp khách, tháp… Tất cả những khu công trình được xây dựng trong khuôn viên rộng gần 4ha. Chúng được bao trùm bởi những hàng cây xanh rợp bóng mát, tạo thành một khung cảnh vô cùng sinh động.

tuong-phat-nam-trong-sa-la-chua-doi

Tượng Phật nằm trong Sala

Chùa Dơi được xây dựng theo lối kiến trúc của người Khmer cổ. Lúc đầu chính điện được xây dựng bằng tre sau này được xây dựng lại hoàn toàn bằng gạch, lợp mái ngói. Tổng thể khu chính điện lấy màu vàng làm chủ đạo. Trên đỉnh mái có chóp cao hình đuôi rắn thần Naga, xung quanh ngôi chính điện là những hàng cột được trang trí công phu. Trên đầu những cây cột có đắp nổi hình tượng tiên nữ Kemnar chắp hai tay trước ngực trông rất sinh động.

Bên trong chính điện thờ tượng phật Thích Ca đang trong tư thế ngồi thiền định bằng xi-măng cao 2m. Những hàng cột bên trong ngôi chính điện được chạm khắc hoa văn, chim thú. Trên tường và đặc biệt quan trọng trên xà nhà có miêu tả cuộc đời của đức phật từ lúc sinh ra cho tới lúc nhập niết bàn bằng hình ảnh vô cùng sinh động.

Khi đối chiếu với người Khmer chính điện rất quan trọng bởi vì đây là nơi thờ phật Thích Ca và cũng là bộ mặt của tất cả ngôi chùa, nên rất uy nghi và tráng lệ. Đối diện chính điện là sala kế bên sala là nhà hội.Xung quanh khuôn viên chùa Dơi còn tồn tại những tòa tháp là nơi chứa đựng tro cốt của tương đối nhiều vị sư trong chùa. Ở phía sau khu chính điện có những ngôi mộ, trên tường của những ngôi mộ được vẽ hình những con heo 5 móng, trông rất kỳ lạ.

Xem thêm  Khám phá chùa Đất Sét - ngôi chùa đặc biệt quan trọng ở Sóc Trăng

Xem Thêm

toa-thap-chua-doi-soc-trang

Những tòa tháp là nơi chứa đựng tro cốt của tương đối nhiều vị sư trong chùa. Ảnh: nguyenthe.phu

nui-cat-le-co-truyen-chol-chnam-thmay

Tục đắp núi cát trong thời gian ngày tết cổ truyền Chol Chnam Thmay

Mẩu chuyện về loài dơi ở chùa Dơi Sóc Trăng

Một chuyện nhất là những con dơi chỉ sống tại khuôn viên chùa, sau một đêm bay đi tìm kiếm ăn thì sáng lại về trong khuôn viên của chùa để trú ngụ.

Loài dơi ở đây thuộc giống dơi ngựa Thái Lan. Dơi có thân hình to có con lớn nặng tầm 1kg- 1,5kg có sải cánh rộng từ 1m- 1,5m. Ban ngày dơi trú ngụ trong khuôn viên chùa. Tầm 5- 6 giờ chiều thì bay đi tìm kiếm thức ăn. Trước lúc đi những đàn dơi ở đây bay lượn quanh trên khung trời vài vòng và không bao giờ người dân thấy chúng bay qua nóc chính điện. Không một ai hiểu tại sao loài dơi này chỉ ở đây và không mờ đi nơi khác. Chỉ biết rằng nó đã xuất hiện từ lúc xây dựng chùa cách đó hơn 400 năm.

Ngoài những câu truyện về loài dơi, người dân nơi đây còn truyền tai nhau về những câu truyện xoay quanh loài heo 5 móng. Thường thì heo chỉ có 3 móng nên vì thế người dân nơi đây quan niệm nhà nào có heo 5 móng điều là “khắc tinh” mang lại điềm xấu cho chủ gia. Vì thế những con heo 5 móng được sinh ra điều được đem vô chùa gửi.

Hướng dẫn đi đến Chùa Dơi Sóc Trăng

Từ thành phố Hồ Chí Minh để đi xuống Sóc Trăng tham quan chùa Dơi, khoảng chừng 220km. Du khách có thể sử dụng các phương tiện như: Xe máy, ôtô, xe khách…

Xe máy, Xe hơi

Từ thành phố Hồ Chí Minh đến vòng xoay Phú Lâm rẻ vào đường Kinh Dương Vương để đi theo quốc lộ 1A. Đi theo quốc lộ 1A qua Mỹ Tho, Vĩnh Long, Cần Thơ, thị xã Ngã Bảy. Đến trung tâm thành phố Sóc Trăng  rẻ vài đường Lê Hồng Phong nối tiếp đường Văn Ngọc Chính khoảng chừng 2km là đến.

Xem thêm  Khám phá chùa Đất Sét - ngôi chùa đặc biệt quan trọng ở Sóc Trăng

Khi đối chiếu với đi bằng phương tiện xe hơi. Bạn cũng có thể lựa chọn tuyến đường cao tốc Trung Lương bắt nguồn từ thành phố Hồ Chí Minh đến Mỹ Tho. Tuyến đường này sẽ rút ngắn thời gian di chuyển.

Xe Khách

Ngày này có rất nhiều hãng xe chất lượng sản phẩm đi từ thành phố Hồ Chí Minh về thành phố Sóc Trăng, giá tầm khoảng chừng 130.000 đến 150.000 VNĐ, xuất phát hằng ngày tại bến xe Miền Tây. Xin giới thiệu cho quý khách một số hãng xe sau:

    Xe Phương Trang, số Smartphone: 1900 6067, giờ xuất phát (hằng ngày)>
    Xe Mỹ Duyên, số Smartphone: 0903 861 192, giờ xuất phát (13h00, 20h00)>
    Xe Mai Linh, số Smartphone: 08 39393939>
    Xe Hoàng Vân, số Smartphone: 097 3856769- 0913785 679>

Hằng năm chùa Dơi thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tham quan, tìm hiểu. Đặc biệt quan trọng vào các ngày lễ lớn của người Khmer nam bộ như: Ok-om-bok, Tết Chol Chnam Thmay cổ truyền, liên hoan phum sóc… người dân khắp nơi lại đổ về rất náo nhiệt. Chùa Dơi ngày này ngoài là một điểm tôn giáo của đồng bào Khmer còn là một một khu công trình kiến trúc đặc sắc. Đó cũng là một điểm du lịch tiêu biểu của tỉnh Sóc Trăng.

loai-doi-song-trong-chua-doi-soc-trang

Loài dơi sống trong chùa

Đức Huy

 

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *