AirAsia: Hành khách đi máy bay có thể check in bằng khuôn mặt

Hanoiskytravel.com mong muốn mang lại giá trị du lịch cho tất cả mọi người trên thế giới vì thế chúng tôi luôn chia sẽ mọi kiến thức giá trị đến bạn đọc

Tin tiên tiến nhất đã cho chúng ta biết, hành khách đi chuyến bay của AirAsia có thể sử dụng gương mặt của mình để check – in tại sân bay quốc tế Senai ở Johor Bahru. Sự kiện này khắc ghi bởi việc ra mắt Khối hệ thống Trải nghiệm Chuyến bay Nhanh của Sân bay (FACES). Theo thông tin được biết sân bay Senai là trung tâm phía Nam của hãng sản xuất hàng không giá rẻ ở Malaysia.

AirAsia: Hành khách đi máy bay có thể check in bằng khuôn mặt

Hiện tại hành khách đã có thể check-in bằng khuôn mặt tại sân bay của Malaysia

AirAsia hãnh diện tuyên bố đây là “khối hệ thống nhận diện khuôn mặt đầu tiên tại sân bay của Malaysia với cổng tự động hóa”. Theo thông tin được biết khối hệ thống đã góp vốn đầu tư 300.000 RM (77.000 USD) để tạo một cuộc cách mệnh về phong thái mọi người đi du lịch.

Với việc kiện này, ngày 6/2, Aireen Omar, phó giám đốc AirAsia đã cho chúng ta biết, đây là hãng hàng không đầu tiên ở châu Á có trải nghiệm du lịch đơn giản cho khách khi sử dụng công nghệ sinh học để nhận diện gương mặt hành khách lên máy bay.

Sáng kiến ​​này là một phần của chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số, sử dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc tiên tiến và phát triển, giúp vô hiệu hóa sự cần thiết của khá nhiều tài ệu du lịch tại cổng và các trạm kiểm soát bảo mật an ninh, mang lại trải nghiệm du lịch ền mạch và an toàn cho hành khách.

FACES sử dụng công nghệ máy ảnh để xác định khách hàng và ghi danh họ khi họ tiếp cận một kiosk đăng ký chuyên được dùng nằm tại khu kiểm tra kiosk ở sân bay. Hành khách sẽ đặt thẻ thông hành của MyKad (thẻ chứng minh nhân dân Malaysia) hoặc giấy thông hành bằng chip vào đầu đọc tài ệu và nhìn vào máy ảnh để tạo ra thẻ sinh trắc của họ. Điều này sẽ giúp hành khách tiết kiệm chi phí một khoảng tầm thời gian đáng kể.

Aireen Omar tiết lộ: hãng hàng không này đã bắt đầu thử nghiệm các tuyến bay quốc tế là Johor đến Macau và Johor đến Bangkok (Sân bay Quốc tế Don Mueang). Hiện AirAsia sẽ thao tác với những sân bay khác ở Malaysia để giới thiệu FACES trong tương lai.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Datuk Nur Jazlan Mohamed, người đã thao tác tại buổi ra mắt, bổ sung rằng Bộ của ông sẽ giám sát khối hệ thống để đảm bảo nó hoạt động trước lúc mở rộng khối hệ thống tới các sân bay khác và đưa ra phần quốc tế.

“Nếu việc thực hiện tại Senai thành công, chúng tôi không thấy lý do nào khác để không thể đưa vào các sân bay khác do Malaysia Airports Holdings Bhd (Sân bay Senai khai thác).

Với việc rò rỉ gần đây của hàng triệu dữ ệu member, người ta lo ngại về sự việc an toàn của dữ ệu thu thập được bởi AirAsia trên FACES. Tuy nhiên, AirAsia tuyên bố sẽ đảm bảo các dữ ệu member của hành khách sẽ không còn bị lạm dụng và sẽ không còn được chia sẻ. Thay vào đó, nó chỉ được sử dụng để check in và lên máy bay, và sẽ chỉ được tích phù hợp với Cục Quản lý Xuất nhập cư vì mục đích bảo mật an ninh.

Aireen đã cho chúng ta biết, sân bay Senai đã có những cải tiến kỹ thuật số thành công và là trung tâm AirAsia tự động hóa hóa nhất tại Malaysia với những cơ sở dịch vụ trọn gói. Đây là sân bay đầu tiên của Malaysia triển khai thực hiện thủ tục nhận phòng nghỉ ngơi tự phục vụ từ thời điểm năm 2015 và hiện giờ đang tiến hành FACES.

Datuk Seri Che Khab Mohamad Noh, giám đốc điều hành của MMC Corporation Bhd, chủ sở hữu sân bay Senai, lưu ý rằng với việc giới thiệu FACES, sân bay hy vọng lưu lượng hành khách tăng 16% lên 3,6 triệu trong năm nay.

“Sáng kiến ​​sẽ nâng lơn hơn nữa kinh nghiệm đi lại của hành khách và hiệu quả hoạt động của sân bay, với những quy trình bảo mật an ninh và kiểm tra nhanh hơn, đặc biệt quan trọng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của hành khách đi qua sân bay này.”

Sử dụng công nghệ nhận biết khuôn mặt tại những sân bay trong khu vực để giảm bớt thủ tục và thời gian lên máy bay không phải là mới. Một số sân bay ở Trung Quốc đã sử dụng công nhận mặt trong kiểm tra bảo mật an ninh. Nước Trung Hoa Southern Airnes là hãng hàng không đầu tiên của nước này sử dụng sự nhận diện khuôn mặt vào tháng 6/2017 tại sân bay Jiangying ở thành phố Nanyang, tỉnh Hà Nam. Các camera xác minh khuôn mặt của hành khách bằng ảnh hộ chiếu của họ.

Tại Úc, Sân bay Brisbane đã bắt đầu dự án thí điểm sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt vào tháng 3/2017  với việc hợp tác của SITA và Air New Zealand – một trong những dự án đầu tiên của toàn nước. Theo SITA, đã giảm được 70% thời gian dùng cho thủ tục check in lên máy bay.

 

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *